• มีเม็ดขนาดเล็กขึ้นเยอะตามรูขุมขนตรงหน้าท้องกับใต้สะดือ ไม่เจ็บ แสบ คัน คืออะไร

  •  Bwoah999
    สมาชิก
    อยู่ดีๆก็มีเม็ดขนาดเล็กมากๆขึ้นมาเยอะตามรูขุมขนตรงหน้าท้องกับใต้สะดือ แต่ไม่รู้ว่ามีตั้งแต่เมื่อไหร่ครับเพราะมันไม่รู้สึกเลย ไม่มีอาการเจ็บ แสบ คัน ลองไปบีบบางทีจะมีน้ำใสๆ มันไม่มีผลต่อการใช้ชีวิตนะครับ แค่อยากรู้ว่ามันคืออะไร ผมเป็นภูมิแพ้ผิวหนังตรงแขนอยู่แล้วครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bwoah999,

                          เม็ดขนาดเล็กๆ ที่ขึ้นตามรูขุมขนตรงหน้าท้อง ไม่มีอาการเจ็บ แสบคัน น่าจะเป็น โรคขนคุด ซึ่งเกิดจากการสะสมของเคอราตินที่มากไป และไปทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตันของรูขุมขน และทำให้ขนไม่สามารถโผล่พ้นผิวหนังออกมาได้ จึงเกิดเป็นตุ่มตามรูขุมขนมากมาย ทำให้เวลาสัมผัสผิวหนังดูสากคล้ายกระดาษทราย ไม่มีอาการคันหรือเจ็บ ยกเว้นเกิดการอักเสบร่วมด้วย

                          แต่หากมีอาการเจ็บ แสบ หรือคัน อาจเป็นรูขุมขนอักเสบได้

                          นอกจากนี้แล้ว เม็ดที่ผิวหนัง อาจเป็นเนื้องอกของผิวหนังบางชนิดก็ได้ แต่ก็ไม่น่าเป็นหลายเม็ด

                          หากเป็นโรคขนคุด โดยปกติไม่มีการรักษาให้หายขาด แต่เมื่ออายุมากขึ้น อาการจะค่อยๆหายไปได้เอง ส่วนการดูแลที่จะช่วยไม่ให้เป็นมากขึ้น เช่น

                           - ไม่แกะ ไม่เกา หรือขัดถูผิวหนังบริเวณที่เป็นขนคุดรุนแรงเกินไป

                           - ไม่ควรใช้น้ำอุ่นอาบน้ำ หรือแช่น้ำนานเกินไป เพราะเมื่ออาบน้ำร้อนหรืออยู่ในน้ำเป็นเวลานานจะทำให้ไขมันที่ผิวหนังถูกกำจัดไปและทำให้ผิวแห้ง อาการก็จะยิ่งเป้นมากขึ้น

                            - หลีกเลี่ยงสบู่หรือครีมอาบน้ำที่รุนแรงและทำให้ผิวแห้งเกินไป

                            - ใช้ครีมบำรุงที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวเป็นประจำ และอาจเลือกใช้ครีมที่มีส่วนผสมที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว เช่น urea cream, AHA, salicylic acid เป็นต้น

                            - หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าที่คับหรือเข้ารูปจนเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดการเสียดสีที่ผิวหนัง

                            แต่หากเม็ดยังคงขึ้นมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังเพื่อวินิจฉัยและรักษาค่ะ