• มีอาการผิวหนังอักเสบหลังโกนขน มีตุ่มคล้ายสิวขึ้นมา เป็นมาเกือบอาทิตย์แล้ว ควรทำอย่างไร

  •  nnunn
    สมาชิก
    ไปทำเลเซอร์บราซิลเลี่ยนมาค่ะแล้วก่อนทำต้องโกนขนบริเวณนั้นออก หลังจากทำได้ประมาณสองวันเกิดตุ่มขึ้นคล้ายๆสิวบริเวณหนึ่งเลยค่ะ เป็นมาได้ประมาณเกือบอาทิตย์แล้ว มีวิธีรักษาหรือยาที่ควรซื้อมาใช้แนะนำมั้ยคะ หรือถ้าไปพบแพทย์ต้องพบแพทย์ด้านไหนอ่ะคะ
    nnunn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nnunn

    อาการตุ่มดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    -รูขุมขนอักเสบ อาจเกิดจากการมีอุบัติเหตุนำมาก่อน เช่นการโกนขน ทำให้รูขุมขนเกิดการอักเสบและอุดตัน หากมีการติดเชื้อร่วมด้วย อาจมีลักษณะคล้ายฝีหนอง รักษาด้วยการทายาฆ่าเชื้อเฉพาะที่

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากการสัมผัส เช่นสบู่ โลชั่น น้ำหอม

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้

    -ตุ่มถูกแมลงกัด

    แนะนำไปพบแพทย์อาจเป็นแพทย์ทั่วไปหรือแพทย์ผิวหนัง เพื่อให้ได้รับการวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกต้อง ถ้าตุ่มเจ็บ แสบ แดงมากขึ้น ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม รับประทานยาแก้คันถ้ามีอาการคัน อาบน้ำเปล่าสะอาด ไม่ควรเอาสบู่ไปถูที่ตุ่มแดงโดยตรง หลีกเลี่ยงการโกนขนไปก่อน