• ผิวหนังบนหนังศีรษะ มีลักษณะดังรูปแนบ ไม่ทราบว่าอันตรายหรือไม่ เป็นมาตั้งแต่เกิด รักษาอย่างไร

  •  darkoura
    สมาชิก

    ผิวหนังบนหนังศีรษะ มีลักษณะ ดังนี้ ไม่ทราบว่าอันตรายหรือไม่ เป็นมาตั้งแต่เกิด ครับ ตอนนี้อายุ 30กว่าแล้ว สามารถรักษาให้หายหรือไม่ครับ ไม่มีอาการใดๆบริเวณผิวหนังครับ

    darkoura  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณdarkoura

    ลักษณะที่มีตุ่มนูนตามหนังศีรษะดังแนบนั้น เป็นความผิดปกติ ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริง หรือตัดชิ้นเนื้อร่วมด้วยเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป

    สาเหตุที่อาจจะเป็นไปได้กรณีเป็นมาตั้งแต่เกิด เช่นเป็นเนื้องอกในชั้นใต้ผิวหนัง ชั้นไขมัน หรือเป็นรูขุมขนที่มีความผิดปกติ หรือเป็นเนื้องอกของปมประสาทบางชนิดแต่มักขึ้นตามผิวหนังปกติมากกว่าที่หนังศีรษะ

    ในระหว่างนี้ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ระวังการกระทบกระแทก ล้างทำความสะอาดที่หนังศีรษะได้ตามปกติ