• ผิวหนังตรงข้อพับแขนทั้ง 2 ข้าง เป็นสีแดงไหม้ แสบร้อน ไม่สามารถเหยียดออกได้สุด เป็นจากอะไร

  •  Saijai
    สมาชิก
    เริ่มมีอาการปวดแขนกล้ามเนื้อเกรงเจ็บปวดไปถึงปลายนิ้ว และตรงข้อพับแขนทั้ง 2 ข้าง เริ่มเปลี่ยนเป็นสีแดงไหม้ มีอาการแสบร้อน ไม่สามารถเหยียดแขนตรงสุดๆได้ เวลาเหยียดแขนออกจะรู้สึกเจ็บขัดๆตึงๆบริเวณผิวที่มีสีแดง ปวดแสบเล็กน้อย อยากทราบมันคืออาการของโรคอะไรคะ เป็นมา 2 วันจะเข้าวันที่ 3 ยังไม่ดีขึ้น แต่ปวดหนักกว่าเดิม ช่วยแนะนำวิธีการรักษาเบื้องต้นหน่อยค่ะ พอดีอยู่ต่างประเทศค่ารักษา ค่อนข้างสูงสำหรับชาวต่างชาติ
    Saijai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Saijai

    อาการที่ผิวหนังตรงข้อพับแขนทั้ง 2 ข้าง เป็นสีแดงไหม้ แสบร้อน ไม่สามารถเหยียดออกได้สุด อาจจะเกิดจาก โรคงูสวัด คือก่อนที่จะมีผื่น อาจมีอาการปวดแสบปวดร้อนบริเวณผิว หลังจากนั้นจะมีตุ่มน้ำใสบนพื้นแดงขึ้นตามมาได้ หรือเป็นผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน อาจเป็นตุ่มน้ำใสสีแดง และคัน ผิวแห้งมากทำให้แสบ ผิวหนังไหม้จากการโดนแดดนานๆ หรือถูกความร้อน หรือเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณชั้นใต้ผิวหนัง อาจแดงแสบเป็นวงกว้าง ปวด บวม ร้อนตรงผิวหนัง มีไข้

    ดังนั้นมีการวินิจฉัยที่เป็นไปได้หลายอย่าง อาจต้องอาศัยประวัติหรือการตรวจร่างกายจริงร่วมด้วย ถ้ามีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ แสบร้อนเยอะ ขยับแทบไม่ได้เลย อาจเป็นกลุ่มการติดเชื้อที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อด้วย จึงควรไปพบแพทย์

    เบื้องต้น  ไม่ไปแกะ เกา หรือจับบริเวณที่แสบบ่อยๆ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างได้ ประคบเย็นได้ถ้าแสบร้อนมาก ไม่เอาสบู่ถูโดยตรง ถ้าผิวดูแห้งใช้ครีมให้ความชุมชื้นทาได้ และสังเกตอาการดังกล่าวไป