• มีรอยด่างๆตามข้อพับ มีสีขาวเป็นขุยด้วย รักษาอย่างไร

  •  icegtaza000
    สมาชิก

    ผมอยากจะสอบถามว่าคือตามข้อพับร่างกายของผมมันจะมีรอยด่างดำขาวที่เห็นได้ชัดเจนเลยคือบริเวณจักแร้กับข้อพับแขนพอเกาบริเวณนั้นมันจะมีสีออกขาวและก็มีขุยๆโดยปกติผมเป็นโรคไตอักเสบต้องกินยาวิตามินeตลอดซึ่งผมอยากรู้ว่ามันเกี่ยวกันหรือไม่แล้วมีวิธีรักษาไหมครับ

    icegtaza000  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ icegtaza000

    อาการมีรอยด่างๆตามข้อพับ มีสีขาวเป็นขุยด้วยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากรอยดำตามหลังการอักเสบที่ผิวหนัง ภาวะด่างขาว ผลข้างเคียงจากการใช้ยาทาบางชนิดเช่นยาสเตียรอยด์ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ เกลื้อนจากการติดเชื้อราที่ผิวหนังชั้นตื้น การได้รับสารปรอทติดต่อกันเป็นเวลานาน โรคหนังแข็ง หรือเป็นคราบขี้ไคลกรณีมีน้ำหนักตัวมากข้อพับทบกันมากจนทำความสะอาดได้ไม่หมด

    แนะนำการรับประทานยาโรคประจำตัวตามที่แพทย์สั่งต่อเนื่อง ถ้าเป็นแค่ vitamin E นั้น ไม่น่าจะมีผลข้างเคียงเรืองผิวหนัง และควรทำความสะอาดผิวหนังให้สะอาดเช้าเย็น ใช้ครีมบำรุงทาได้ถ้ามีขุยให้เห็น สังเกตอาการ ถ้ายังคงเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ คันเยอะ ระคายเคืองมาก ขุยลาม ควรไปพบแพทย์