• มีอาการผิวลอกบริเเวณช่วงตัว จะเป้นโรคสะเก็ดเงินไหม ปู่เป็นโรคนี้

  •  Siwathida Uthanan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอาการผิวลอกบริเวณช่วงตัวค่ะ แต่เป็นเยอะมาก บริเวณเต้านม

    ก่อนหน้านี้หนูรู้สึกคันแล้วก็เกา 2-3วันต่อมา ผิวหนูก็เริ่มแห้งแล้วก็เหี่ยวคล้ายผิวคนแก่

    จนพบอีกที ผิวหนูลอก เป็นขุยๆ  พอเซิทดูทาง Google ก็เจอโรคมากมาย แต่ปู่หนูเป็นโรคสะเก็ดเงินค่ะ แล้วโรคนี้มันติดต่อทางพันธุกรรม หนูเลยมีความกังวลมากๆ กลัวหนูจะเป็นโรคสะเก็ตเงิน รบกวนตอบหนูด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    Siwathida Uthanan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Siwathida Uthanan

    อาการคันและผิวลอก อาจเกิดจาก

    -เชื้อราที่ผิวหนัง มักมีอาการคันมากร่วมด้วย

    -สะเก็ดเงิน มักพบเป็นผื่นหรือปื้นแดงหนาๆ และมีสะเก็ดสีเงินๆปกคลุมไว้ อาจจะระคายเคืองได้บ้าง แต่มักไม่คันอย่างรุนแรง ตำแหน่งที่พบบ่อยเช่นข้อศอก หรือหน้าแข้ง ตำแหน่งดังกล่าวมาพบได้น้อย เป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับพันธุกรรมได้บางส่วนแต่ไม่เสมอไปค่ะ

    -ผื่นผิวหนังอักเสบ จากภูมิแพ้หรือการแพ้สัมผัส มักคันและทำให้ลอกได้เช่นกัน

    -รอยแผลหลังการถูกความร้อน เป็นแผลไหม้ที่ชั้นผิวหนังตื้นๆ

    -ผิวแห้ง

    จากที่กล่าวมาเบื้องต้น คิดว่ายังไม่เหมือนโรคสะเก็ดเงิน แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัย หากลอกเป็นบริเวณกว้าง คันมาก ปวด บวม แดง ควรรีบไป

    เบื้องต้น ทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้น รับประทานยาแก้คันได้ ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดและอับชื้น