• ผิวอันฑะลอกเป็นแผ่น พอเกา ก็ลามไปที่อวัยวะเพศ เป็นโรคอะไร

  • ที่อันฑะลอกเป็นแผ่นพอเกามันลามไปที่อวัยวะเพศอาการแบบนี้เป็นโรคไรหลอคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ปิดเฟด ปิดเฟด,

                       การเกิดผิวหนังลอกที่อัณฑะ อาจเกิดจาก

                       1. ผิวลอกจากการแพ้หรือระคายเคือง เช่น จากสารเคมีที่อยู่ในสบู่ น้ำหอม ผงซักฟอก น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม รวมถึงถุงยางอนามัย เป็นต้น ซึ่งมักมีอาการแสบหรือคันร่วมด้วย

                       2. ผิวแห้ง จากอากาศที่หนาว หรือโดนน้ำอุ่นมากไป หรือฟอกด้วยสบู่มากไป เป็นต้น

                       3. ติดเชื้อราชนิดแคนดิดา อาจเห็นผิวหนังบวม และมีผื่นนูนหรือเป็นปื้นแดง มีอาการคันมาก หรือเห็นผื่นเป็นปื้นแบนราบสีแดง ผิวเปื่อยยุ่ย และเป็นขุย มีผิวแตกเป็นร่อง

                       4.ติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง เช่น โรคแผลพุพอง (impetigo) แต่มักพบในเด็กและพบบริเวณใบหน้า แขน ขามากกว่า

                       5. เป็นโรคผิวหนังอักเสบบางชนิด แต่มักพบที่ผิวหนังบริเวณอื่นๆ มากกว่าที่อวัยวะเพศ

                       ในเบื้องต้น ควรงดการใช้สารทำความสะอาดต่างๆ ที่มีฤทธิ์รุนแรง ไม่ทาโลชั่นหรือน้ำหอม งดการใช้น้ำอุ่นล้างอัณฑะและอวัยวะเพศ หากยังคงมีผิวหนังลอกเป็นแผ่น หรือมีอาการคัน หรือเป็นผื่นร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ