• ผิวที่หน้าท้องเเห้งเเตก ทิ้งรอยดำ ตอนนี้หน้าท้องเป็นลาย ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  KWKYT
    สมาชิก
    ผิวที่หน้าท้องเเห้งเเตก ครับผิวส่วนที่เเห้งเเตกตอนนี่ทิ้งรอยดำทำให้หน้าท้องผมตอนนี้กลานเป็นขาวกับดำสลับกันครับเเล้วตามรูขุมขนที่หน้าท้องเริ่มดำๆคล้ายๆจะเป็นขนคุดครับคืออะไร รักษายังไงครับ
    KWKYT  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ KWKYT

    อาการผิวแห้งเป็นภาวะที่มีน้ำในผิวไม่เพียงพอ อาจทำให้รู้สึกตึงผิว โดยเฉพาะหลังจากอาบน้ำ แช่น้ำหรือว่ายน้ำ ผิวดูหยาบกร้าน มีอาการคันตามผิวหนัง เกิดเป็นรอยดำคล้ำ มีขุยที่บริเวณดังกล่าวได้ รอยดำดังกล่าวมาอาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆเช่นเป็นรอยดำตามหลังการอักเสบ เช่นเคยมีผื่นผิวหนังอักเสบนำมาก่อน พอหายแล้วทิ้งเป็นรอยดำ หรือรอยดำจากคราบเหงื่อไคลที่ทำความสะอาดไม่หมด รอยดำจากผิวหนังที่พับย่นเข้าหาและเสียดสีกันตลอดเวลา เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำการทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนังเช้าเย็น ดื่มน้ำให้เพียงพอ หากมีน้ำหนักเกินควรจะลด ไม่ควรอาบน้ำอุ่น ไม่ใช่สบู่หรือผงซักฟอกที่มีฤทธิ์ที่ก่อให้เกิดความระคายเคืองที่บริเวณดังกล่าว

    หากยังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ คันมาก หรือมีขุยเยอะ มีตุ่มแดง อาจจะหมายถึงการมีผื่นผิวหนังอักเสบ รูขุมขนอักเสบ หรือผิวหนังชนิดแห้งมากๆที่ต้องได้รับการดูแลจากแพทย์ จึงควรไปพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้งค่ะ