• ผิวตรงข้อพับรักแร้แตก​ เป็นรู มีกลิ่นเหม็น​ เกิดจากอะไร

  •  Baitoei Apinya
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ​ หนูมีเรื่องอยากจะสอบถามค่ะ คือหนูเป็นคนที่อ้วนมาก เมื่อไม่นานมานี้อยู่เฉยๆตรงข้อพับรักแร้​เหมือนผิวมันแตกค่ะ​(ตรงชั้นที่2ของไขมันนะคะไม่ใช่ตรงรักแร้เลย)​ พอผิวแตกทำให้มันรูเห็นเนื้อด้านในเลยค่ะ​ แล้วมันจะมีน้ำขุ่นๆออกมา​ มีกลิ่นเหม็น​ เอามือไปจับก็จะเจ็บๆ​ ยกแขนอะไรมากไปก็จะเจ็บค่ะ​ หนูอยากสอบถามคุณหมอว่าหนูเป็นอะไรหรอคะ​ เกิดจากอะไร มีวิธีรักษามั้ยคะ​ กังวลมากๆเลยค่ะ
    Baitoei Apinya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณBaitoei Apinya

    จากที่กล่าวมาการที่ผิวตรงข้อพับรักแร้แตก​ เป็นรู มีกลิ่นเหม็น​ อาจเกิดจาก การมีรูขุมขนอักเสบ มีฝีหนองจากการติดเชื้อแบคทีเรีย การติดเชื้อราในบริเวณข้อพับหรืออับชื้น แต่จากลักษณะที่กล่าวมาร่วมกับถ้ามีน้ำหนักตัวมากด้วยอาจนึกถึงภาวะการอักเสบของต่อมเหงื่อ (Hidradenitis Suppurativa หรือ HS) บางครั้งเรียกว่าโรคสิวอักเสบเรื้อรังที่รักแร้  เป็นภาวะอักเสบเรื้อรังที่ส่งผลทำให้เกิดแผลที่เต็มไปด้วยของเหลว ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดได้

    เบื้องต้นรักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดี ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง พยายามลดน้ำหนักถ้าทำได้ และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด หากเป็นภาวะการอักเสบของต่อมเหงื่อจริง ขั้นแรกถ้ามีการติดเชื้อต้องให้ยาฆ่าเชื้อก่อน และอาจรักษาต่อเนื่องด้วยการทายาในกลุ่มกรดวิตามินเอหรือการใช้ยาคุมกำเนิดระยะยาวภายใต้การดูแลของแพทย์