• มีผิวด่างตั้งแต่กำเนิดเป็นตรงต้นขาถึงก้น จะรักษาอย่างไร

  •  Park Nila
    สมาชิก
    ผิวด่างตั้งแต่เกิดค่ะ เราจะเป็นตรงช่วงขาถึงก้นค่ะ(ข้างซ้าย) แล้วก็มีตรงแขนแต่นิดเดียวค่ะ อยากทราบว่ามันแก้ได้มั้ยคะ มันเหมือนขี้ไคลค่ะ แต่มันไม่ใช่ ทำให้เสียความมั่นใจมากๆค่ะㅜㅜ
    Park Nila  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPark Nila

    อาการผิวด่างดังกล่าวมานั้น มีตั้งแต่ด่างจากการไม่มีเม็ดสีเลย ที่เรียกว่าโรคด่างขาว หรือด่างจากเม็ดสีที่ลดลงไปจากสาเหตุต่างๆเ่นเกิดตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อ การที่เม็ดสีถูกทำลายซึ่งเป็นภาวะที่เป็นมาแต่กำเนิดได้เช่นกัน หรือเป็นการแพ้สารสัมผัสบางชนิด  เป็นต้น

    แนะนำการพบแพทย์เพื่อประเมินรอยโรคให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด และรับการรักษาตามสาเหตุต่อไป แต่รอยโรคเกี่ยวกับเม็ดสีส่วนใหญ่จะรักษาค่อนข้างยาก และอาจต้องใช้หลายวิธีร่วมกัน ทั้งการทายาเช่นยาสเตียรอยด์กรณีเป็นการอักเสบหรือเป็นโรคด่างขาว ร่วมกับในบางโรคอาจมีการฉายแสงอาทิตย์เทียมเพื่อกระตุ้นการสร้างเม็ดสี หรือการปลูกถ่ายเม็ดสีถ้ามีข้อบ่งชี้ เบื้องต้นไม่ไปขัดถูบริเวณดังกล่าว ทาครีมบำรุงได้ตามปกติ หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดด