• รู้สึกว่ามีอะไรเคลื่อนไหวอยู่ที่ก้น เป็นพยาธิหรือเปล่า

  •  28_nueng
    สมาชิก

    วันนี้หลังจากอาบน้ำเสร็จ หลังขึ้นเตียง รู้สึกเหมือนมีอะไรชัยอยู่ในรู้ก้น เลยสงสัยว่าเป็นพยาธิหรือป่าว ก่อนหน้านี้ไม่เคยเป็นนี่เป็นครั้งแรก ร่ายกายทุกอยากปกติดีหมด

    28_nueng  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 28_nueng

    จากอาการดังกล่าวมา ยังไม่ได้จำเพาะเจาะจงกับโรคหรือภาวะใด การมีความรู้สึกเหมือนอะไรไชในก้นนั้น อาจเป็นการระคายเคืองที่เยื่อบุธรรมดา จากการไปเสียดสีหรือถูไถรุนแรง การมีอุจจาระมาดัน หรือเป็นผื่นผิวหนังอักเสบ การมีพยาธิที่ก้นนั้นมักจะทำให้คันมากๆตอนกลางคืน และเป็นสาเหตุที่เจอได้น้อย

    หากยังสงสัยภาวะดังกล่าว แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมอีกครั้ง การวินิจฉัยยืนยันอาจใช้การทำสก๊อตเทปแปะตรงก้นแล้วเอาไปตรวจหาตัวพยาธิต่อไป

    เบื้องต้นไม่ไปเกาบริเวณที่เป็น รับประทานยาแก้คันได้ถ้าคันมาก และไม่กินอาหารสุกๆดิบๆ ใส่รองเท้าเมื่อต้องออกนอกบ้าน