• มีอาการหงุดหงิด เครียด โมโหกับปัญหาในครอบครัว รู้สึกไม่มีสติ ควรทำอย่างไร

  •  Benyapa Lompliw
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนนี้อายุ22ปี เลี้ยงลูกอยู่บ้านตอนนี้ลูกอายุได้1ขวบ11เดือน เลี้ยงลูกคนเดียวตั้งแต่เกิดช่วงหลังๆมาหนูมีอาการหงุดหงิดโมโหเครียดน้อยใจคิดมากจากปันหาต่างๆ ไม่ได้อยู่กับพ่อแม่มีเหตุการที่ทำให้ต้องแยกออกมาอยู่กับลูกกับแฟนจนบางครั้งคิดเองว่าพ่อแม่ไม่รักรู้สึกไม่ต้องการเรา หลังๆโมโหง่ายเครียดพอเวลาลูกซนงี่เง่ามักจะตีลูกแรงๆบางอารมณ์ก็รู้สึกไม่ต้องการลูกเบื่อไม่อยากมีชีวิตอยู่ต่ออยากจะร้องไห้ตลอด(เฉพาะอยู่กับลูกแค่2คน) แต่พอมีสติขึ้นมาก็ได้แต่กอดลูกขอโทดลูก ลองสักเกตุตัวเองถ้าวันไหนเราได้อยู่กัน3พ่อแม่ลูกหรือได้พบปะญาติพี่น้องเราจะไม่มีอาการแบบนั้นเลย เป็นเพราะสาเหตุอะไรค่ะเป็นซึมเศร้าหลังคลอดหรือป่าวค่ะเกี่ยวกันมั้ยหรือเป็นเพราะตัวเราเองเก็บทุกความรู้สึกต่างๆมาคิดมากจนเกินไปจึงทำให้เกิดอาการแบบนี้ มีวิธีแก้ไขยังไงได้บ้างค่ะไม่อยากเป็นแบบนี้เวลาอยู่กับลูกเลยค่ะ มีอาการมาเกือบอาทิตย์กว่าแล้วค่ะ
    Benyapa Lompliw  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Benyapa Lompliw

    อาการหงุดหงิด เครียด โมโหกับปัญหาในครบอครัว รู้สึกไม่มีสติดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นจากภาวะเครียดเรื้อรัง ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า อารมณ์ 2 ขั้ว หรือความผิดปกติในการควบคุมอารมณ์

    ซึ่งควรจะต้องกำจัดปัจจัยที่เป็นสาเหตุ หรือต้องควบคุมอารมณ์ตนเองให้ได้มากขึ้น แนะนำการนับ 1-10 ก่อนจะพูดหรือทำอะไร ร่วมกับนึกถึงผลที่อาจจะตามมา และให้ตั้งสติ ใช้อารมณ์ให้น้อยลง

    หากไม่สามารถควบคุมอาการได้ด้วยตนเอง มีอาการเป็นมากจนกระทบความสัมพันธ์กับบุคคลรอบข้าง ควรจะต้องไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตว่ามีโรคทางจิตเวชต่างๆดังกล่าวไปหรือไม่ ถ้ามีควรได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมในระยะยาว