• มีอาการน้อยใจง่าย เครียดง่าย ร้องไห้ไม่มีสาเหตุ ควบคุมอารมณ์ตนเองไม่ได้ ควรทำอย่างไร

  •  Piyathida Usaram
    สมาชิก
    ช่วงนี้หนูมีอาการแปลกๆหนูรู้สึกน้อยใจทุกคนรอบข้างเลยค่ะ หนูมีความรู้สึกเครียดมากๆบางครั้งหนูร้องไห้โดยไม่รู้สาเหตุบางครั้งแสดงพฤติกรรมแย่ๆออกไปโดยทีไม่มีสติ บางครั้งก็มีความคิดว่าตัวเองตายไปได้ก็ดีทำให้หนูเครียด หนูกลัวว่าหนูจะทำร้ายจิตใจคนอื่น บางครั้งถ้าหนูมีความโกรธใครมากๆหนูมักจะเห็นภาพหลอนที่หนูทำร้ายเขามาเป็นฉากๆตอนหนูเห็นภาพนั้นทำให้หนูรู้สึกมีความสุขที่คนๆนั้นเจ็บปวด หนูเครียดมากเพราะกลัวจะไปทำร้ายคนอื่น พอหนูอยู่คนเดียวเงียบๆก็มักจะร้องไห้คนเดียวตลอด หนูไม่มีอารมณ์อะไรเลยเวลาออกไปเจอผู้คน หนูมักจะโดนแม่ด่าตลอด เลยทำให้หนูเครียดมากๆ
    Piyathida Usaram  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Piyathida Usaram

    อาการน้อยใจง่าย เครียดง่าย ร้องไห้ไม่มีสาเหตุ ควบคุมอารมณ์ตนเองไม่ได้ดังกล่าวมา อาจเป็นจากความผิดปกติของบุคลิกภาพและการควบคุมอารมณ์ ร่วมกับอาจมีโรคทางจิตเวชบางอย่างมากระตุ้น เช่นภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า อารมณ์ 2 ขั้วหรือมีโรคจิตเภทที่ทำให้เห็นภาพหลอนได้

    ในเบื้องต้นพยายามควบคุมอารมณ์ สงบสติและจิตใจ ถ้าโกรธมาก พยายามหลีกเลี่ยงสถานการณ์นั้นๆออกมาก่อน และพยายามหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากอารมณ์โกรธต่างๆ

    แต่ถ้าอาการยังเป็นมาก มีอาการเห็นภาพหลอนชัดเจน หรือมีพฤติกรรมที่มีแนวโน้มว่าจะทำร้ายตนเองหรือผู้อื่น ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการ