• ไม่รู้สึกอะไร เฉยๆ กับทุกเรื่อง ไม่ดีใจในวันเกิดตัวเอง ไม่ตื่นเต้น มีแต่เศร้า

  •  N_mtttt
    สมาชิก
    คือเราเป็นไรไม่รู้เราไม่รู้สึกอะไรไม่ตื่นเต้นไม่ได้ยินดีไม่ดีใจในวันเกิดตัวเองมีแต่เศร้าเวลามีคนถามว่ารู้สึกเป็นไงบ้างวันนี้ก็ตอบไม่ได้ไม่รู้ว่ารู้สึกยังไง มีครั้งหนึ่งเคยโดนด่าเรียกว่าด่าได้มั้ยอะคือมีคนบอกว่าเราไม่สวยผอมไปต่างๆนาๆแต่เราก็ไม่ได้โกรธไม่ได้สนใจทำหน้าเอ๋อฟังต่อ แล้วก็ไม่ได้ยินดีกับเพื่อนและตัวเองตอนสอบติดไม่ว่าเกรดจะออกมามากน้อยก็เฉยๆ เวลาไปงานต่างๆแล้วมีคนมาคุยเรื่องต่างๆไม่รู้ว่าต้องรู้สึกยังโดนถามก็ไม่รู้จะตอบว่าไงเพราะไม่เข้าใจว่าทำไมคนอื่นถึงรู้สึกแบบนั้นจนคนอื่นบอกว่าแปลก

    สวัสดีค่ะ คุณ N_mtttt,

                       การไม่รู้สึกอะไร เฉยๆ กับทุกเรื่อง ไม่ดีใจในวันเกิดตัวเอง อาจเกิดจากมีภาวะสิ้นยินดี (anhedonia) โดยเป็นอาการผิดปกติทางจิตใจ ที่อาการ ได้แก่

                        - เก็บตัวหรือแยกตัวออกจากสังคม มีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนรอบข้างน้อยลง ชอบแยกตัวอยู่คนเดียว ไม่อยากพบเจอผู้คนภายนอกหรือพูดคุยกับใคร

                        - มีอาการของโรคกลัวสังคม

                        - แสดงออกด้านอารมณ์ทั้งทางการกระทำและคำพูดน้อยลง

                        - ขาดความกระตือรือร้นหรือรู้สึกเฉยชาต่อกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมที่ชอบหรือไม่ชอบก็ตาม ชอบนอนอยู่เฉยๆ ไม่ค่อยอยากทำอะไร

                         - มีความสนใจดูแลตัวเองน้อยลง แม้ว่าตัวเองจะดูแย่แค่ไหนก็ไม่ได้รู้สึกอะไรทั้งสิ้น

                         -  เกิดความรู้สึกสิ้นหวัง

                         - มีพฤติกรรมทำร้ายตัวเองง่ายขึ้น มีความคิดที่ไม่อยากมีชีวิตอยู่ต่อไป

                        โดยสาเหตุอาจมาจากโรคทางจิต เช่น โรคซึมเศร้า โรคไบโพลาร์ โรคจิตเภท เป็นต้น นอกจากนี้ อาจพบมีสาเหตุจากการมีโรคทางกายบางอย่าง เช่น โรคสมองเสื่อม โรคพาร์กินสัน โรคหลอดเลือดหัวใจ เป็นต้น หรือพบในผู้ที่ใช้สารเสพติด

                         แนะนำว่าควรต้องไปพบจิตแพทย์ เพื่อประเมินอาการ และหาสาเหตุที่ทำให้เกิดความคิดและอารมณ์เช่นนี้ขึ้น หากไม่ได้มีโรคทางกายอะไร แต่เกิดจากโรคทางจิต การรักษาก็จะมีทั้งการใช้ยา การทำจิตบำบัดค่ะ ไม่ควรปล่อยให้อาการต่างๆ เป็นมากขึ้น เพราะจะยิ่งยากต่อการรักษา และอาจอันตรายต่อตนเองได้ค่ะ