• ลูก 1 เดือน 26 วันถ่ายวันละ 5-6 ครั้ง ปกติหรือไม่

  •  MA RY
    สมาชิก
    ลูก1เดือน26วัน ถ่ายวันละ5-6ครั้งต่อวันผิดปกติมั้ยคะ
    MA RY  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ MA RY

    ในช่วงเดือนเเรกของทารกนั้น อุจจาระจะมีลักษณะค่อนข้างเหลวเเละเปียก ไม่เป็นก้อนเหมือนกับผู้ใหญ่ แต่ก็ไม่ถึงขั้นเหลวเป็นน้ำ โดยเด็กเเรกเกิดปกติควรมีประมาณ 1-2 ครั้งต่อวัน แต่อย่างไรก็ตามในเด็กบางคนอาจมีอุจจาระมากถึง 10 ครั้งต่อวัน ได้โดยไม่ผิดปกติ หากเด็กไม่ซึม ไม่มีไข้ กินได้ดี และลักษณะอุจจาระเป็นสีเหลืองเหลวข้นๆปกติค่ะ

    ดังนั้นจะต้องดูอาการโดยรวมของบุตร และลักษณะอุจจาระร่วมด้วย หากบุตรเล่นได้ ไม่ซึม กินนมได้ดีทุก 3 ชั่วโมง ไม่ร้องงอแงระหว่างมื้อ ขับถ่ายเป็นอุจจาระสีเหลืองน้ำตาลข้นเหนียว ไม่มีมูกเลือดปน ไม่ได้เหลวเป็นน้ำ น่าจะเป็นภาวะปกติ

    แต่หากไม่แน่ใจหรือลักษณะอุจจาระผิดไปจากที่กล่าวมา ควรพาไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไปค่ะ ตอนนี้ควรให้ลูกรับประทานแต่นมแม่ทุก 3 ชั่วโมง ยังไม่ต้องให้อาหารอื่นๆค่ะ