• อายุ 12 ปี คันบริเวณอวัยวะเพศ เวลาเกาแล้วแสบเหมือนมีผื่น

  •  Veevee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือ มีอการที่คันตรงอวัยวะเพศมาหลายวันแล้วค่ะ หลังๆมาเวลาเกาก็เหมอนจะแสบๆ มันเหมือนกับเป็นผื่นอะค่ะ บริเวณที่คันมันจะไม่มีขนอวัยวะเพศอะค่ะ หนูอายุแค่12เอง ยังไม่ทราบสาเหตุ ฝากด้วยนะคะ เพราะว่ากังวลมากเลย อายเพื่อนด้วยTT

    สวัสดีค่ะ คุณ Veevee,

                       อาการคันบริเวณอวัยวะเพศภายนอก อาจเกิดจาก

                      1. การติดเชื้อราแคนดิดา นอกจากมีอาการคันเป็นหลักแล้ว อาจมีอาการเจ็บหรือแสบได้ และผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศภายนอกจะพบเป็นผื่นสีแดง หรือผิวหนังอาจบวมแดง และหากมีการติดเชื้อในช่องคลอดร่วมด้วยก็จะมีตกขาวที่ผิดปกติ คือตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียก หรือนมบูด

                      2. สังคัง หรือโรคกลาก เป็นโรคติดเชื้อรากลุ่มเดอร์มาโตไฟต์ (dermatophyte) ที่ผิวหนัง ที่เกิดบริเวณขาหนีบ อวัยวะเพศ  รอบทวารหนัก อาการเริ่มแรกมักจะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ แล้วค่อยๆ ลามออกไปจนมีลักษณะเป็นวงที่มีขอบเขตชัดเจน มักมีตุ่มน้ำใสเล็กๆ หรือขุยขาวๆ อยู่รอบวง ร่วมกับมีอาการคันมาก

                      3. การแพ้สัมผัส เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก เป็นต้น มักพบผื่นแดงที่ผิวหนังร่วมด้วย

                     4. การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศเช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ หรือมีเหงื่อออกมาก หรืออยู่ในช่วงขณะมีประจำเดือน

                       ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่คาดว่าจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองไปก่อน และไม่ควรใช้น้ำยาล้างช่องคลอดโดยไม่จำเป็น เพียงแค่ใช้น้ำเปล่าล้างก็เพียงพอ พยายามอย่าให้อวัยวะเพศอับชื้น ใส่กางเกงชั้นในที่เป็นผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่ใส่กางเกงรัดแน่นเกินไป และควรหลีกเลี่ยงการเกา เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้

                       หากผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศภายนอกมีผื่นหรือตุ่ม หรือเป็นผิวแดงลอก หรือเป็นขุย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ