• ปั่นหูให้ลูกอายุ 2 ขวบ 5 เดือน แล้วมีเลือดออก จะเป็นอะไรไหม

  •  Wikanda Wongduen
    สมาชิก
    ผันหูให้ลูก อายุ 2 ขวบ 5 เดือนแล้วเลือดติดที่ผันเอาไฟส่องพบเลือดข้างในนิดหนึ่งล๊กจะเป็นอะไรมากมั้ยคะแต่เขาไม่่่่่่เเสดงอาการเจ็บหรือร้องไห้คะ
    Wikanda Wongduen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wikanda Wongduen

    อาการดังกล่าวมาอาจเกิดจากการบาดเจ็บที่เยื่อแก้วหูหรือหูชั้นนอกจากการถูกไม้ปั่น แก้วหูทะลุ หรือมีหูชั้นในฉีกขาด ซึ่งถ้าเด็กไม่ร้องไห้ ไม่เจ็บปวด และเป็นเลือดออกเพียงเล็กน้อย อาจเป็นบาดแผลเล็กๆที่บริเวณเยื่อแก้วหูหรือหูชั้นนอกเท่านั้น อาจจะสมานกันได้เอง

    กรณีที่เป็นแผลขนาดใหญ่ที่แก้วหู อาจทำให้เลือดไหลมาก ได้ยินเสียงผิดปกติในหูตามมา เหมือนมีลมในหู มีอาการเวียนศีรษะบ้านหมุนมึนงง เป็นต้น

    หากไม่แน่ใจว่าแผลมีขนาดใหญ่หรือไม่ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายภายในช่องหู

    การดูแลตัวเอง ไม่ควรไปซื้อยาหยอดหูมาหยอดเอง เพราะจะทำให้แผลทะลุเปียกชื้นและปิดได้ยาก หลีกเลี่ยงการกระทบกระแทกที่หูเพิ่ม และไม่ควรใช้ไม้แคะหูหรือของมีคมใส่เข้าไปในหู หากต้องการกำจัดขี้หูควรใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดที่หูภายนอก หรือใช้ยาละลายขี้หูหยอดลงไปให้ขี้หูออกมาเอง