• หลังจากฝังยาคุมกำเนิด มีน้ำหนักตัวที่ลดลงเรื่อยๆ และมีภาวะภูมิแพ้ด้วย เกิดจากอะไร

  •  Tawaporn
    สมาชิก
    สวัสดีหนูอายุ24มีลูก3คน คนสุดท้ายฝั่งยาคุมค่ะ ฝั่งมาได้2ปีกว่าละค่ะ ก่อนท้องหนูหนัด45 หลังคลอดก็45,46 พอฝั่งยาคุมไปมาตอนนี้เหลือ39คะ ผอมมากจนไม่เหลืออะไรเลยเนื้อหนังหนูทำไงคะ หนูเป็นภูมิแพ้หนักด้วยคะ #ไม่เคยหาหมอรักษาภูมิแพ้คะ
    Tawaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tawaporn

    การใช้ยาคุมแบบฝังนั้นคือการฝังแท่งที่มีฮอร์โมนเพศเพื่อป้องกันการตกไข่ในแต่ละรอบเดือน โดยควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    การใช้ยาคุมชนิดนี้ อาจทำให้มีผลข้างเคียงเช่นเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด หรือประจำเดือนมาไม่ปกติ แต่ไม่เคยมีรายงานว่ายาคุมชนิดนี้ทำให้น้ำหนักตัวลดลงมากผิดปกติได้ และภาวะภูมิแพ้ก็ไม่น่าทำให้มีน้ำหนักตัวลดมากผิดปกติเช่นกัน

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของน้ำหนักที่ลดลงค่ะ ถ้าไม่ได้ตั้งใจลดเอง อาจจะมีสาเหตุอื่นๆเช่น การเป็นวัณโรค ไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ มะเร็งที่ตำแหน่งใดๆของร่างกาย การมีลำไส้แปรปรวนหรืออักเสบเรื้อรัง  ลำไส้ไม่สามารถย่อยอาหารได้ตามปกติ ควรไปตรวจเพิ่มเติมต่อไป ในระหว่างนี้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่