• ผล HIV coi 0.7 ไม่ติดเชื้อใช่ไหม แล้วเท่าไรถึงติด แล้วถ้า 0.80 แปลว่าเสี่ยงมากใช่ไหม

  •  Natchuta Rungruang
    สมาชิก
    ผลเท่าไหรคะ เห็นบางคนมี0.17ด้วย บางคนลอก0.9จะติด แล้วถ้า0.80คือเสียงมากหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Natchuta Rungruang,

                        โดยปกติ การตรวจเลือดหาการติดเชื้อ HIV จะมีค่า COI (cutoff index) ดังนี้

                         หากมีค่ามากกว่าหรือเท่ากับ 1 ก็จะถือว่าเป็น reactive หรือ positive หรือคือผลเป็นบวก มีการติดเชื้อ

                         หากมีค่า 0.9-0.99 จะถือว่าผลไม่สามารถสรุปได้ ให้ตรวจซ้ำอีกครั้ง

                         หากมีค่าน้อยกว่า 0.9 ก็จะถือว่าเป็น n0n-reactive หรือ negative หรือคือผลเป็นลบ ไม่มีการติดเชื้อ

                     ดังนั้น หากได้ค่าเท่ากับ 0.7 และผลสรุปของการตรวจเป็น negative หรือ non-reactive ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อ HIV ค่ะ