• ผล x-ray ปอด เป็นดังแนบ แปลว่าอย่างไร ผิดปกติหรือไม่

  •  ananya24
    สมาชิก

    - Normal heart size and pulmonary vascularity.

    - No definite pulmonary opacity. Mild bilateral apical pleural thickening.

    - No pleural effusion or pneumothorax.

    - Mild scoliosis of thoracid spine.

    ไม่ทราบว่าหมายความอย่างไรคะ และมีอะไรร้ายแรงจนมีผลต่อการบรรจุเข้าทำงานหรือไม่คะ ขอบคุณมากค่ะ

    ananya24  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณananya24

    จากผล x-ray ปอดที่แนบนั้นอ่านว่ามีขนาดของหัวใจที่ปกติ หลอดเลือดในปอดปกติ ไม่มีฝ้าที่ปอด แต่มีเยื่อหุ้มปอดที่ขั้วปอดหนาขึ้นเล็กน้อยทั้งสองฝั่ง ไม่มีน้ำในเยื่อหุ้มปอด ไม่มีปอดฉีกขาดจนมีลมรั่วออกมา และมีกระดูกสันหลังคดเล็กน้อยบริเวณกระดูกสันหลังที่หน้าอก

    ซึ่งจากที่อ่านมา ยังไม่พบความผิดปกติใดที่อันตรายที่ต้องได้รับการรักษา หรือจะเป็นข้อยกเว้นในการบรรจุเข้าทำงานแต่อย่างใด เรื่องเยื่อหุ้มปอดที่หนาขึ้นเล็กน้อยนั้น อาจจะเกิดตามหลังการอักเสบใดๆ ซึ่งถ้าไม่มีอาการอะไร อาจจะสังเกตอาการต่อไปได้ และให้ติดตามอาการและตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี