• เป็นทอนซิลอักเสบเป็นหนอง กินยาแล้ว หนองยุบลง แต่ไปขึ้นที่ทอนซิลอีกข้าง ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีครับ เป็นทอนซิลอักเสบเป็นหนองด้านซ้ายมา 9 วันแล้วครับ
    ไปหาหมอตั้งแต่วันที่ 4 ได้ยาฉีด linco และได้ Augmentin มาทาน ผ่านมา 5 วันตอนนี้ ต่อมทอนซิลยุบลง หนองยุบลง แต่เริ่มเหมือนจะเปลี่ยนไปด้านขวา เพราะตอนนี้ ด้านขวาคอแดง
    ปัญหาคือจนถึงตอนนี้มีไข้ตลอดทุก 4-5 ชม ต้องกิน พารา ไม่ก็ i buprofen ตลอดและมีอาการพะอืดพะอมทุกครั้งเวลากินอาหาร กินอาหารได้น้อย บ้างคืนจะ อาเจียนเลยครับ แบบนี้ถือว่าอาการ ดีขึ้นมั้ยครับ หรือว่าต้องไปหาหมอใหม่ เพราะตอนนี้ ยา augmentin เหลืออีก 2 วันครับ

    โอตะ ที่โดนเธอตก  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ โอตะ ที่โดนเธอตก

    ภาวะต่อมทอนซิลที่เป็นหนองดังกล่าวมานั้น ก็คือมีการอักเสบหรือติดเชื้อมักเป็นเชื้อกลุ่มแบคทีเรียที่ต่อมทอนซิล

    ต่อมทอนซิลอักเสบเป็นโรคการติดเชื้อแบคทีเรียที่ต่อมทอนซิล ทำให้มีการอักเสบและติดเชื้อบริเวณต่อมทอนซิลเห็นเป็นหนอง มีอาการเจ็บที่คอ ไอ กลืนลำบาก มีไข้สูง การรักษาคือการรับประทานยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ไอ และยารักษาตามอาการอื่นๆ ดื่มน้ำมากๆและพักผ่อน

    จากที่กล่าวมาหลังได้ยาฆ่าเชื้อต่อเนื่องครบ 72 ชั่วโมง อาการควรจะค่อยๆดีขึ้นตามลำดับ การที่ตำแหน่งเดิมเริ่มยุบบวมลงแล้วลามไปอีกข้างหนึ่งนั้น อาจจะเกิดขึ้นได้ ซึ่งต้องตรวจร่างกายประเมินซ้ำว่ายังเป็นการติดเชื้อของเดิมหรือไม่ หรือจำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อที่ครอบคลุมเชื้อใดเพิ่มหรือเปล่า

    แนะนำการกินยาต่อเนื่องให้ครบ และสังเกตอาการว่าหลังยาหมดแล้ว อาการที่เป็นมากขึ้นด้านขวาดีขึ้นหรือไม่ ถ้ายังไม่ดี ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ นอกจากนี้ยังสามารถรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการ ทำความสะอาดในช่องปากตามปกติ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด