• ผลเลือดหลังทานยาต้านไวรัส PEP 29 วัน ให้ผลเป็นลบ เชื่อถือได้หรือยัง

  •  Thod22
    สมาชิก
    ผมทาน PEP หลังมีความเสี่ยงประมาณ 45 ชั่วโมง หลังจาก ทาน ไป 29เม็ด แล้วตรวจเลือด หลังจากนั้น ประมาณ 3วัน ที่คลีนิคนิรนาม ผลเป็น ลบ อยากทราบ ว่าโอกาศ ที่ ผลจะเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม มีเยอะมากน้อยแค่ไหนครับ
    Thod22  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณThod22

    ยา PEP หรือยาต้านไวรัสที่ใช้รับประทานหลังมีความเสี่ยงการติดเชื้อไวรัส HIV นั้น ควรได้รับยาต่อเนื่องติดต่อกัน 28 วัน เริ่มกินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีความเสี่ยง และกลับไปเจาะเลือดตามแพทย์นัดร่วมด้วย

    โดยการเจาะเลือดเพื่อตรวจหาว่ามีเชื้อ HIV หรือไม่นั้น มีการตรวจได้หลายวิธี แต่วิธีการที่เป็นที่นิยมเช่นการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโดยตรง ให้ผลบวกได้แน่นอนที่ 90 วันหลังมีความเสี่ยง หรือการตรวจหาทั้งเชื้อและภูมิไปพร้อมๆกัน ให้ผลบวกที่แน่นอนได้ประมาณ 21 วันขึ้นไปหลังมีความเสี่ยง

    จากที่กล่าวมาหลังการรับประทานยาครบ และเจาะเลือดว่าเป็นผลลบ ก็น่าจะเป็นลบจริงๆ ถ้ายังไม่สบายใจ อาจไปยืนยันที่ 90 วันหลังมึความเสี่ยงอีกครั้งค่ะ