• ผลการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจและเอ็กเรย์ บอกว่ามีลิ้นหัวใจรั่วไหมค่ะ?

  •  Oil Inthira
    สมาชิก
    รบกวนคุณหมอช่วยอ่านผลตรวจคลื่นไฟฟ้าหังใจและเอ็กซเรย์ให้หน่อยค่ะ ว่ามีปัญหาเรื่องลิ้นหัวใจรั่วหรือเปล่า #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ 🙏 BP106/52 HR70/min,Regular Heart LV heaving , nk loud P2 , PSM gr III at apex EKG 12 leads NSR 69/min , no chamber enlargement CXR no cardiomegaly, normal vasculature

    สวัสดีค่ะ

    การวินิจฉัยลิ้นหัวใจรั่ว จะใช้การถามประวัติและการตรวจร่างกายเป็นหลัก การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจและการถ่ายภาพเอกซเรย์ทรวงอกเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการวินิจฉัยโรค

    กรณีแพทย์สงสัยว่าการทำงานของหัวใจดังต่อไปนี้ผิดปกติ เช่น ลิ้นหัวใจ การบีบตัว ขนาดห้องหัวใจ เยื่อหุ้มหัวใจ หรือหลอดเลือดหัวใจ แพทย์จะส่งตรวจ echocardiogram หรือเอคโค่คาร์ดิโอแกรมยืนยันค่ะ

    สรุปคือ ด้วยผลการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจอย่างเดียวไม่สามารถระบุได้ค่ะ