• ตรวจ HIV หลังไปมีความเสี่ยงมาที่ 13, 26, 32 และ 48 วัน แล้วผลเป็นลบ เชื่อถือได้หรือยัง

  •  K Fx Invester
    สมาชิก
    อยากสอบถามคุณหมอครับ ผมได้ไปมีความเสี่ยง (คิดว่าเสี่ยง) ดังนี้ครับ เหตุการณ์เสี่ยงคือ ไปซื้อบริการสาวไซด์ไลน อมสด มีพสพ ใส่ถุง ไม่แน่ใจว่าถุงยางแตก รั่ว ขาดหรือไม่ เมื่อวันที่ 2/6/2565 ได้ทำการไปตรวจเลือดเพื่อตรวจหา HIV ที่คลีนิคนิรนาม กรุงเทพ ดังนี้ 1 วันที่ 15/6/2565 (13วัน) ผลตรวจ NAT และ AntiHIV เป็นลบ 2 วันที่ 28/6/2565 (26 วัน) ผลตรวจ AntiHIV เป็นลบ 3 วันที่ 4/7/2565 (32 วัน) ผลตรวจ NAT และ AntiHIV เป็นลบ 4 วันที่ 21/7/2565 (48 วัน) ผลตรวจ AntiHIV เป็นลบ อยากสอบถามคุณหมอว่า เราวามารถมั่นใจได้หรือยังครับว่า ไม่ติดเชื้อ ยังจำเป็นต้องไปตรวจที่ 90 วันมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ K Fx Invester,

                      หากไปมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV มา แต่ได้ตรวจเลือดโดยวิธี NAT และ AntiHIV หลังเสี่ยงมา 13 วัน แล้วเป็นลบ ก็แสดงว่าไม่น่ามีการติดเชื้อค่ะ

                       หลังจากนั้น หากได้ตรวจอีกครั้งหลังเสี่ยง 26 วัน 32 วัน และ 48 วัน แล้วผลเป็นลบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อแต่อย่างใดค่ะ และไม่จำเป็นต้องไปตรวจซ้ำอีกที่ 90 วันค่ะ เนื่องจากเทคนิควิธีในปัจจุบัน ไม่จำเป็นต้องรอตรวจซ้ำที่ 3 เดือนค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม อาจมีโอกาสติดโรคอื่นๆ ได้อีก เช่น ซิฟิลิส ไสรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น ดังนั้น ควรรอให้ครบ 3 เดือน แล้วอาจตรวจโรคเหล่านี้ด้วยค่ะ