• ผลตรวจไวรัสตับอักเสบบีเป็นดังแนบ แปลผลว่าอะไร

  •  Kookkaiiiiii
    สมาชิก
    ช่วยอ่านค่าผลตรวจให้หน่อยค่ะ Test Result unit Normal HBsAg Reactive H non-reactive HBsAb Non-reactive IU/L
    Kookkaiiiiii  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kookkaiiiiii

    จากผลตรวจไวรัสตับอักเสบบีดังแนบ ไม่แน่ใจว่าคำว่า normal ที่แปลว่าปกติ หรือ reactive ที่แปลว่ามีเชื้อเป็นผลของ HBsAg หรือตัวเชื้อไวรัสตับอักเสบบีแน่ แต่เข้าใจว่าน่าจะหมายถึง HBsAg reactive หรือตรวจพบเชื้อไวรัสตับอักเสบบี

    ส่วน HBsAb ซึ่งแปลว่าภูมิคุ้มกันต่อโรคไวรัสตับอักเสบบีนั้นพบว่า non-reactive คืออาจจะเป็นการติดเชื้อที่ยังไม่มีภูมิ

    กรณีนี้แปลได้ 2 อย่างคือเพิ่งติดเชื้อใหม่ในระยะเฉียบพลัน ยังไม่มีภูมิ และอาจมีการสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาได้ ต้องเจาะเลือดติดตาม หรือแปลว่าติดเชื้อมานานแล้ว ร่างกายกำจัดเชื้อไม่ออก กรณีนี้ควรสอบถามกับแพทย์ผู้ดูแลเพื่อเจาะเลือด และเจาะดูค่าการทำงานของตับ หรือเจาะดูระดับไวรัสเพิ่มเติมต่อไป