• ผลตรวจปัสสาวะพบมี billirubin 1+ เป็นโรคอะไร

  •  Eng Eng
    สมาชิก
    ผลตรวจปัสสาวะพบมีค่า Bilirubin 1+ เป็นโรคอะไรค่ะ ก่อนหน้านี้ตรวจปกติ เคยตรวจเลือดค่าตับไตปกติค่ะ
    Eng Eng  Varaporn Boonchoocum
    สมาชิก
    ขออนุญาตืเจ้าของคำถามนี้นะคะ รบกวนคุณหมอด้วยค่ะ สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูฝังเข็มยาคุมแบบ 3 ปีไว้ อีก 4 เดือน จะครบกำหนด 3 ปีค่ะ แต่หนูเอาออกก่อนกำหนด เอาออกเมื่อวันที่ 29 พ.ค. 63 (ตลอดเวลาที่ฝังเข็มไม่เคยมีประจำเดือนเลยค่ะ) หลังจากเอายาฝังออกก็มีประจำเดือนมาวันที่ 22 มิ.ย. 63 แต่มาน้อยมากค่ะ น้อยแบบไม่ต้องใส่ผ้าอนามัยก็ไม่เลอะเทอะค่ะ วันที่ 23-24 มาเยอะมาก พอวันที่ 25 ก็มีเลือดออกนิดเดียวพอๆกับวันที่ 22 ค่ะ แล้ววันที่ 26 มิ.ย. หนูได้มี พสพ.กับแฟนแบบหลั่งใน อยากทราบว่าจะมีโอกาสท้องไหมคะ ถ้าไม่ท้อง ประมาณวันที่เท่าไหร่ค่ะถึงจะสามารถมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ คือหนูกับแฟนมีแพลนที่จะมีลูกกันค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Eng Eng  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Eng Eng

    Billirbin คือ สารที่สร้างมาจากตับ ซึ่งการตรวจพบ bilirubin ในปัสสาวะ อาจจะแสดงถึงการมีโรคที่เกิดจากเซลล์ตับอักเสบ หรือมีการอุดตันของทางเดินน้ำดี เกิดจากการมีเลือดปนในปัสสาวะหรือมีเม็ดเลือดแตกในร่างกายแล้วถูกขับออกมาในปัสสาวะจากสาเหตุต่าง ๆ เช่น ในคนที่เป็นโรคขาดเอนไซม์ G6PD การติดเชื้อที่อาจทำให้เม็ดเลือดแดงแตกได้ค่ะ

    โดยจำนวนที่พบค่อนข้างน้อยคือแค่ 1+ นั้น ก็อาจจะไม่ได้เป็นความผิดปกติอะไรเลยก็ได้เช่นกัน ในกรณีนี้แพทย์อาจจะตรวจปัสสาวะซ้ำอีกครั้ง หรือซักประวัติ ตรวจร่างกายดูร่วมด้วยว่ามีโรคหรือภาวะใดพอจะอธิบายได้หรือไม่ แนะนำการกลับไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาเรื่อผลปัสสาวะนี้ต่อไป