• ไม่ได้กินยาคุมแบบแผงต่อ มีเพศสัมพันธ์และใช้ยาคุมฉุกเฉิน มีมูกปนเลือดออกมา อันตรายไหม

  •  Kan Kannipa
    สมาชิก

    คุณหมอคะคือกินยาคุมรายเดือนเม็ดสุดท้ายเมื่อวันที่ 11 มีนา เริ่มเป็นประจำเดือนวันที่ 15 มีนา แล้วไม่ได้กินยาคุมต่อ  แล้วในวันที่ 20 มีนา ได้มีอะไรกับแฟนถุงแตก ประมาณเที่ยงวันที่ 21 ได้กินยาคุมฉุกเฉินไป ประมาณ3วันที่ผ่านมาเริ่มเจ็บที่หน้าอก วันนี้ 29 มีนาคม มีมูกใสๆปนเลือดออก แบบนี้อันตรายไหมคะ

    Kan Kannipa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kan Kannipa

    หากไม่ได้กินยาคุมแบบแผงรายเดือนต่อเนื่อง มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ตามปกติ การใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปหลังจากนั้น อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามหลังการใช้ยาได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์

    ดังนั้นอาการที่เกิดขึ้นอาจเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉิน แต่ถ้าเลือดออกต่อเนื่อง ออกเยอะ อาจจะต้องหาสาเหตุอื่นๆร่วมด้วยเช่นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ มีเนื้องอกหรือการติดเชื้อในปากมดลูกหรือมดลูก

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาใดๆมาใช้เอง และอาจตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันผลที่รพอีกครั้ง หากประจำเดือนรอบถัดไปไม่มาตามปกติ