• หลังไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า มีอาการไม่สบายตัว มึนหัว ไม่อยากอาหาร เกิดจากอะไร

  •  Olymp
    สมาชิก
    เพิ่งไปฉีดเข็มกระตุ้นมา1เข็มครับ(โดนแมวข่วนเมื่อวาน) ผ่านมา1วัน กำลังรอเข็มสองครับ มีอาการไม่ค่อยสบายตัว แล้วก็มึนหัวนิดหน่อย แล้วก็ไม่ค่อยอยากอาหารครับ (แต่ขอบอกก่อนนะครับว่าช่วงนี้เครียดมากๆๆๆๆๆๆๆๆ) ใช่อาการผลข้างเคียงของวัคซีนไหมครับ เพราะไปอ่านการของ'คนที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้า'เขาบอกเริ่มแรกจะมีอาการไม่ค่อยสบายตัว เหมือนไข้หวัดใหญ่ครับ
    Olymp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Olymp

    หลังการไปรับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้านั้น อาจจะมีอาการปวดบริเวณที่ฉีด หรือปวดกล้ามเนื้อรอบๆ ไม่สบายตัว มีไข้ต่ำๆได้ในบางรายแต่ส่วนใหญ่มักจะไม่มี

    อาการมึนหัว ไม่อยากอาหารนั้น อาจจะบอกได้ยากว่าเกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่ คืออาจจะมีสาเหตุอื่นๆเช่นภาวะลำไส้อักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบที่มาเกิดร่วมกันได้

    ในระหว่่างนี้ให้พักผ่อนให้เพียงพอ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด สังเกตอาการหลังจากนี้ ถ้ายังคงปวดตามตัวเยอะ มึนหัวมาก กินอะไรไม่ได้เลย ควรกลับไปพบแพทย์