• หายใจเหนื่อย เหนื่อยง่าย เป็นผลของวัคซีนโมเดอร์น่าไหม เคยเป็นหอบ มีไอ หายใจมีเสียงวี๊ด เหนื่อยหอบ

  •  Osaka
    สมาชิก
    คือผมอยากทราบว่าอาการ หายใจเหนื่อย เหนื่อยง่าย เป็นผลของวัคซีนมั้ยครับ เพราะว่าตอนเป็นหอบผมมีอาการไอหนัก หายใจมีเสียงวี๊ด เหนื่อยหอบ เลยเเยกไม่ออกครับว่าเป็นผลข้างเคียงของวัคซีนหรือโรคหอบ เพราะว่า ไอนิดหน่อย หายใจไม่ได้ยินเสียงวี๊ด เเต่ก็เหนื่อยนิดหน่อยเเละเวลาทำอะไรก็เหนื่อง่ายเหนื่อย ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Osaka,

                         หลังการฉีดวัคซีนโควิด 19 ยี่ห้อ โมเดอร์น่า ผลข้างเคียงที่มักพบได้บ่อย เช่น การเจ็บปวดตรงที่ฉีดยา ความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า ปวดหัว ปวดกล้ามเนื้อ เป็นไข้ ปวดข้อ เป็นต้น ส่วนผลข้างเคียงที่พบได้แต่น้อยมาก เช่น เป็นผื่นแดงหรือบวมตรงที่ฉีดยา บวมหรือกดเจ็บใต้รักแร้ คลื่นไส้ อาเจียน ต่อมน้ำเหลืองโต เป็นต้น

                        นอกจากนี้ อาจเกิดผลข้างเคียง คือกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ และเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบได้ แต่ก็น้อยมากมาก โดยมักเกิดในการฉีดวัคซีนโมเดอร์น่าเข็มที่ 2 เพศชาย อายุน้อยกว่า 30 ปี ซึ่งอาการคือ เหนื่อยง่าย แน่นหน้าอก เจ็บหน้าอก ใจสั่น หัวใจเต้นผิดผปกติ วูบเป็นลม เป็นต้น

                        ดังนั้น หากรู้สึกเหนื่อยง่ายผิดปกติ แนะนำควรไปรับการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์ก่อนว่าเกิดจากกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบหรือไม่ จะได้รีบรักษาให้ตรงกับโรค หากไม่ได้เกิดจากโรคดังกล่าว ก็อาจเกิดจากโรคหอบหืดที่เป็นอยู่ หรือมีโรคอื่นๆ เพิ่มขึ้น เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีโรคปอดต่างๆ เป็นต้น ในระหว่างนี้ ก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ งดการทำงานหนัก ไม่ออกกำลังกาย ไม่เล่นกีฬา เป็นต้น