• หายจากการเป็นโควิด 19 ได้ 2 สัปดาห์แล้ว ถึงกำหนด ประจำเดือนไม่มา เป็นผลข้างเคียงจากการกินยาไหม

  •  mookkk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามว่า อาการข้างเคียงของการกินยาฟาวิพิราเวียร์ ค่ะ คือเราหายเป็นโควิดได้ 2 อาทิตแล้ว ถึงกำหนดประจำเดือนมา แต่ประจำเดือนยังไม่มา อยากทราบว่าเป็นอาการข้างเคียงหลังจากการกินไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mookkk,,

                   การที่ป่วยเป็นโรคโควิด 19 ถือว่าร่างกายเกิดมีภาวะเครียดเกิดขึ้น (เรียกว่า physiological stress) โดยความเครียด จะส่งผลต่อระบบต่อมไร้ท่อที่หลั่งฮอร์โมนต่างๆ รวมถึงฮอร์โมนเพศ ทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติไป การตกไข่ไม่เกิดขึ้น ประจำเดือนจึงไม่มาได้

                   นอกจากนี้ สาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้ประจำเดือนยังไม่มา เช่น การทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป อดนอน มีน้ำหนักลด หรือ มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                   สำหรับยา Favipiravir นั้น ผลข้างเคียงอาจทำให้มีคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ค่าเอนไซม์ตับขึ้น ค่ากรดยูริคขึ้นสูง เป็นต้น แต่ไม่ได้มีผลต่อการมาของประจำเดือนโดยตรงค่ะ

                   อย่างไรก็ตาม หากที่ผ่านมา ได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ดังนั้น ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดเองค่ะ