• หลังกินยาจิตเวชดังแนบ มีผลข้างเคียงเรื่องสมรรถภาพทางเพศ อยากทราบว่าเกิดจากยาได้ไหม

  •  kitthanat
    สมาชิก

    ผมอายุ 24 ปี มีโรคประจำตัวคือ ลมชักและความดันโลหิตสูง และเมื่ออาทิตย์ก่อนหมอจิตเวชวินิจฉัยว่าผมป่วยเป็นโรควิตกกังวล ก็เลยจ่ายยา

    1.เซอร์ทราลีน 50 มก.

    2.โคลนาซิแพม 0.5 มก.

    3.ลอราซีแพม 1 มก.

    4.ทราโซโดน 50 มก.

    ผมกินยาเข้าไปแล้วรู้สึกว่าท้องผูกบ่อย แล้วก็เวลามีอารมณ์ทางเพศอวัยวะเพศแข็งตัวได้ดี แต่เมื่อช่วยตัวเองก็ไม่เสร็จ ไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิ ใช้เวลาเกือบชั่วโมงก็ไม่เสร็จก็จึงหยุดช่วยตัวเอง เพราะเหนื่อย อยากถามว่าแบบนี้เป็นผลข้างเคียงจากยาหรือป่าวครับ แล้วถ้าหยุดกินยาจิตเวชผมจะกลับมาหลั่งอสุจิได้เหมือนเดิมมั้ยครับ

    kitthanat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    ในที่นี้คือมีปัญหาเรื่องสมรรถภาพทางเพศหลังการรับประทานยา

    จากการสืบค้นของแพทย์พบว่ายาเซอร์ทราลีน (Sertraline) อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงและควรไปพบแพทย์เมื่อเกิดอาการบ่อย ๆ เช่น คลื่นไส้ ไม่อยากอาหาร ท้องเสีย อาหารไม่ย่อย มีปัญหาในการนอน หลับยาก หรือเป็นโรคนอนไม่หลับ เหงื่อออกมาก มีความผิดปกติในการหลั่งน้ำอสุจิ อารมณ์ทางเพศลดลง ปากแห้ง ท้องอืด ปวดศีรษะ เจ็บคอ มีอาการสั่นร่วมด้วยได้

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา เป็นไปได้เช่นกันว่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาค่ะ แนะนำว่าถ้าผลข้างเคียงเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิต ทำให้ไม่มีความสุขมาก ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลและจ่ายยา เพื่อพิจารณาการใช้ยาหรือปรับเปลี่ยนเป็นยาตัวอื่นที่ทดแทนกันได้แต่มีผลข้างเคียงดังกล่าวน้อยกว่าต่อไป