• กินยาคุมฉุกเฉินตอน 8 โมง มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว ตอนบ่าย3 ใช่ผลข้างเคียงของยาไหม

  •  gameguy
    สมาชิก
    ผมให้แฟนกินยาคุมฉุกเฉินตอนประมาณ8โมงเช้า แล้วแฟนมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว ตอนประมาณบ่าย3 ใช่ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ gameguy,

                        ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินที่จะเกิดขึ้นหลังจากทานยาภายในไม่กี่ชั่วโมง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว เวียนหัว ปวดหัว เจ็บเต้านม ปวดท้อง โดยอาการอาจเกิดขึ้นนาน 2-3 วัน ก็จะหายไป

                        หลังจากนั้น ประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน แต่บางรายอาจไม่มีก็ได้

                        ดังนั้น อาการคลื่นไส้ อาเจียน และปวดหัว ที่เกิดขึ้นหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ  7 ชั่วโมง จึงอาจเกิดจากผลของยาได้ แนะนำให้สังเกตอาการต่อไปก่อน หากไม่ได้รุนแรงขึ้น และไม่มีอาการอื่นๆ เพิ่มอีก ก็ไม่น่าเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทานอาหารที่ย่อยง่าย พักผ่อนมากๆ อาการก็จะค่อยๆ ดีขึ้นไปได้เองค่ะ