• หลังจากทานยาได้ 4 วัน มีอาการตามัว มองไกลๆไม่ชัด เหมือนสายตาสั้นเพิ่ม เป็นผลข้างเคียงจากยาหรือเปล่า

  •  Elder Nick
    สมาชิก
    แพทย์จ่ายยา เซอร์ทราลีน กับ ไดอาซีแพม ให้เพื่อรักษาอาการแพนิค หลังจากทานยาได้ 4 วัน มีอาการตามัว มองไกลๆไม่ชัด เหมือนสายตาสั้นเพิ่มขึ้น ปกติสายตาสั้นอยุ่หน่อยๆครับ แต่มองระยะใกล้เห็นชัดตามปกติ อยากทราบว่าใช่ผลข้างเคียงจากยาไหมครับ แล้วควรกังวลไหม?
    Elder Nick  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Elder Nick

    ยาทั้ง 2 ตัวเป็นยาใช้รักษาภาวะจิตเวช ซึ่งไม่ได้มีผลข้างเคียงเรื่องการมองเห็น หรือทำให้สายตาสั้นหรือมัวแต่อย่างใด

    ยา sertraline นั้นอาจทำให้คลื่นไส้ ไม่อยากอาหาร ท้องเสีย อาหารไม่ย่อย มีปัญหาในการนอน หลับยาก หรือเป็นโรคนอนไม่หลับ เหงื่อออกมาก มีความผิดปกติในการหลั่งน้ำอสุจิ อารมณ์ทางเพศลดลง ปากแห้ง ท้องอืด ปวดศีรษะ เจ็บคอ มีอาการสั่น

    ยา diazepam นั้นอาจทำให้ง่วงซึม รู้สึกเหนื่อยล้า กล้ามเนื้ออ่อนแรง ร่างกายสูญเสียความสมดุล มึนงง เห็นภาพหลอน ซึมเศร้า มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย หรือทำร้ายตัวเอง กล้ามเนื้อกระตุก ตัวสั่น

    ควรเฝ้าระวังผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยของยาทั้งสองตัวดังกล่าวไป ถ้ามีควรรีบไปพบแพทย์