• ผลข้างเคียงของโรคมะเร็งปอดมีผลข้างเคียงแบบนี้รึป่าว?

  •  Siwaporn Thong U Rai
    สมาชิก
    พอดีเรามีญาติที่ป่วยเป็นมะเร็งปอดระยะที่4ค่ะ เค้าจะมีอาการแบบนี้ค่ะ 1.ไอและมีเสมหะ 2.เจ็บบริเวณซี่โครง 3.มีเนื้อปูดตรงบริเวณหลังด้านซ้าย 4.ปวดตามแขนขา 5.เบื่ออาหาร 6.เวลาทานอาหารจะบอกว่ามันเค็ม ทั้งๆที่ให้ทานอาหารอ่อน 7.เจ็บตรงหน้าอกเวลาหายใจ 8.สีผิวคล้ำ ตอนนี้เลยต้องการจะสอบถามผู้ที่มีญาติเป็นมะเร็งหรือเป็นกับตัวเองน่ะค่ะแล้วถ้ามันใช่พอจะมีวิธีทำให้บรรเทาลงยังไงหรือว่ามีอาหารเสริมตัวไหนช่วยได้บ้างคะ

    สวัสดีค่ะคุณ  Siwaporn Thong U Rai

        มะเร็งปอด เกิดจากเซลล์ที่ปอดมีความผิดปกติ และเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นก้อนเนื้อร้ายจนอาจแพร่กระจายไปสู่ส่วนอื่นของร่างกาย อาการของมะเร็งปอด อาจมีได้หลายอย่าง เช่น ไอเรื้อรังเป็นระยะเวลานาน ไอปนเลือด หายใจเหนื่อยหอบ หรือหายใจลำบากเป็นระยะเวลานาน เจ็บหน้าอก เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลงโดยไม่มีสาเหตุ ปวดหรือเจ็บขณะหายใจหรือไอ

        การรักษามี 3 อย่างหลัก ๆ คือ การผ่าตัด การให้เคมีบำบัด และการฉายรังสี แต่หากว่าอาการเป็นมากขึ้น หรือไม่ตอบสนองต่อการรักษา อาจให้การดูแลบรรเทาอาการปวด อาการเบื่ออาหาร หรืออาการไอได้ โดยมุ่งให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นมากกว่ามุ่งรักษาที่ตัวโรคมะเร็งค่ะ นอกจากนี้การดูแลทางด้านจิตใจ สังคม และจิตวิญญาณก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน

    แนะนำว่า อาการเหล่านี้ควรปรึกษาแพทย์ที่รักษาอยู่ร่วมด้วย เพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

    ขอเป็นกำลังใจให้ผู้ป่วยและครอบครัวด้วยค่ะ