• กินยารักษาอาการผื่นแดงติดต่อกัน 2 ปีแล้ว ถ้ากินต่อเนื่องนานๆจะส่งผลเสียอะไรกับร่างกาย และรักษาอย่างไรจึงจะหายขาด

  •  Kit Acoustic
    สมาชิก
    • คือผม เป็นผื่นแดงขึ้นเหมือนลมพิษครับ แต่เคยไปหาหมอแล้ว เหมือนหมอจะบอกว่า เป็นลมพิษเรื้อรังคับ หมอก็ให้ยามากิน ช่วงแรกมันหายครับ แต่ก็กลับมาเป็นใหม่ ซึ่งปัจจุบัน ผมก็ไม่ได้กินยาจาก รพ. แล้วครับ แต่กินเป็นยาตัวนี้แทนครับ cetirizine dihydrochloride 10mg กินมาได้ 2 ปีแล้วคับ กินทุกวัน เพราะเมื่อไม่ได้กิน จะเกิดอากาศลมพิษขึ้น เต็มตัว แขน ขา หน้า ครับ และจะคันมากๆคับ อยากทราบว่า 1.ถ้ากินยาตัวนี้ไปเรื่อยๆ จะมีผลข้างเคียงอะไรไหมครับ จะส่งผลต่อระบบไต ตับ กระเพราะหรือเปล่าครับ 2.และผมอยากทราบว่ามีวิธีรักษาให้หายขาดไหมครับ ขอบคุณครับ รูปที่เป็นจะเหมือนลักษณะแบบนี้ครับ

     สวัสดีคะคุณ Kit Acoustic

    เรื่องของภูมิแพ้ผิวหนัง มีเรื่องของผื่นขึ้นจะต้องมีการรักษาที่อาจจะเป็นการรักษาอย่างต่อเนื่องนะค่ะ

    คือ การรับประทานยาต้านการอักเสบ

    ยาที่ใช้ลดกรดในกระเพาะอาหาร

    และยากดภูมิคุ้มกันในกรณีที่เป็นมากค่ะ

    ต้องทำความเข้าใจกับตัวโรคก่อนค่ะ ว่าเป็นภาวะที่ร่างกายแพ้ภูมิคุ้มกันของตัวเองค่ะ ทำให้มีเรื่องของผื่นได้ค่ะ ซึ่งอาการจะเป็นๆ หายๆ ค่ะ ดังนั้นการรักษาคือ การควบคุมไม่ให้ผื่นกลับขึ้นมาอีกค่ะ

    ถ้ามีปัญหาเรื่องของการแพ้ มาก มีผื่นมาก และมีเรื่องของน้ำมูก หรือ มีปัญหาเรื่องของคันตา หมออาจจะแนะนำพบแพทย์เพื่อการตรวจสารที่แพ้ได้ค่ะ