• มีอาการก่อนการมีประจำเดือนมา ไปหาหมอ ได้ยาคุมมาทาน ไม่ดีขึ้น จะฉีดยาคุมได้ไหม

  •  Crif Ford
    สมาชิก
    เนื่องจากต้องการรักษาอาการเจ็บปวดต่างๆที่มาก่อนการเป็นรอบเดือน(ตามที่คุณหมอแนะนำ)แต่ไม่ได้เล็งไปที่เรื่องการคุมกำเนิดนะคะ เน้นเรื่องการกำจัดอาการก่อนและในขณะเป็นรอบเดือนแบบหลักๆเลย จึงอยากทราบผลข้างเคียงของการทานยา,ฉีดยาค่ะ ซึ่งตอนนี้เข้าการรักษากับคุณหมอเฉพาะทางใกล้บ้าน ซึ่งคุณหมอให้ยาแบบทานมา 1 เดือน แต่พอเป็นรอบเดือนแล้ว ผลข้างเคียงของอาการก่อนเป็นและในขณะที่เป็นรอบเดือนก็ยังรุนแรงเหมือนเดิม ยังปวดท้อง คลื่นใส้ วิงเวียน หน้ามืด อ่อนแรง เจ็บปวดไปหมดทั้งตัว และมีไข้ร่วมด้วยเหมือนเดิม ซึ่งทานยาพอนสแตนเพื่อบรรเทาอาการก็ยังเอาไม่อยู่เหมือนเดิม ซึ่งส่งผลต่อชีวิตประจำวันอย่างมาก ทั้งเสียงานเสียการเพราะต้องปวดท้องนอนซม และเป็นแบบนี้อยู่ทุกเดือนซึ่งมันส่งผลให้ต้องหยุดงานบ่อย เพราะจริงๆแล้ว1เดือนมันไม่นานแปปเดียวก็เป็นแปปเดียวก็ต้องลางานอีกแล้ว กิจการที่ไหนก็ไม่อยากจ้างงานเรา และส่งผลต่อจิตใจมาเป็นเวลาหลายปี เรื่องหลักๆก็เป็นเรื่องงาน และเรื่องอาการทรมานมากเหลือเกินในทุกๆเดือน จึงอยากลองเปลี่ยนเป็นฉีดยาดู แต่กลัวผลข้างเคียงจึงมาขอคำปรึกษาอีกครั้งค่ะ รบกวนทีนะคะคุณหมอ QwQ

    สวัสดีค่ะ คุณ Crif Ford,

                           อาการก่อนมีประจำเดือน หรือที่เรียกว่า พีเอ็มเอส (PMS) พบได้ประมาณ 85% โดยมีอาการได้หลากหลายและมีความรุนแรงแตกต่างกันไป อาการมักจะเกิดขึ้นในช่วง 1-2 สัปดาห์ก่อนมีประจำเดือนและมักจะหายไปเมื่อประจำเดือนมา ได้แก่ เจ็บเต้านม ปวดกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ ปวดท้อง ท้องอืด ท้องผูกหรือท้องเสีย น้ำหนักตัวเพิ่ม มีสิวขึ้น อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย ไม่มีสมาธิ ซึมเศร้า นอนไม่หลับ เป็นต้น

                             การบรรเทาอาการในเบื้องต้น ได้แก่ การทานผักและผลไม้ให้ได้วิตามินและเกลือแร่เพียงพอ ลดการทานน้ำตาล อาหารหวานต่างๆ อาหารที่มีโซเดียมสูง อาหารเค็ม ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายให้พอเหมาะ เป็นต้น

                              ทั้งนี้ หากได้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจแล้ว และได้ทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น ก็อาจใช้ยาฉีดคุมกำเนิด โดยควรเป็นชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน เพราะจะเป็นชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ซึ่งผลข้างเคียงที่อาจพบได้ คือทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย แต่เมื่อฉีดต่อเนื่องไปซักระยะ ประจำเดือนมักจะขาดหายไปค่ะ นอกจากนี้ ก็อาจทำให้มปวดหัว เวียนหัว ปวดท้อง น้ำหนักเพิ่ม เป็นต้น ดังนั้น หากจะเปลี่ยนมาฉีดยา ก็ควรปรึกษาแพทย์ที่รักษาก่อนด้วยค่ะ