• หลังทานยาฆ่าเชื้อไป เกิดมีเลือดออก จะมีผลกับประสิทธิภาพของยาฉีดคุมกำเนิดไหม

  •  ppp1121
    สมาชิก

    พอดีทานยาฆ่าเชื้อไปค่ะ แล้วเพิ่งมาทราบว่ายาฆ่าเชื้อมีผลกับประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดค่ะ ส่วนตัวคุมกำเนิดแบบฉีด ไม่มีเลือดออกมาซักพักแล้ว แต่หลังจากทานยาฆ่าเชื้อไปประมาณหนึ่งแผง เลือดก็กลับมาออกค่ะ อย่างนี้ประสิทธิภาพมันลดลงใช่มั้ยคะ มีวิธีการแก้ไขมั้ยคะ ต้องรอเวลา หรือต้องไปฉีดใหม่มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                         ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อมีหลายชนิด บางชนิดไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดหรือยาฉีดกำเนิดแต่อย่างใด ดังนั้น แนะนำควรสอบถามแพทย์หรือเภสัชกรที่จ่ายยา ว่าเป็นยาชนิดใด มีผลต่อประสิทธิภาพของยาฉีดคุมกำเนิดหรือไม่ค่ะ

                        ทั้งนี้ แม้จะเป็นชนิดยาที่มีผลต่อประสิทธิภาพของยาฉีดคุมกำเนิด แต่จะไม่ได้มีผลทำให้เกิดเลือดออก ซึ่งการที่มีเลือดออก ก็เกิดจากผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดเองโดยตรงค่ะ และการที่มีเลือดออก ก็ไม่ได้หมายความว่าประสิทธิภาพของยาฉีดจะลดลงไปค่ะ

                        หากไม่แน่ใจว่าจะมีผลต่อประสิทธิภาพของยาหรือไม่ ในระหว่างนี้ ก็ให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยก่อนจนกว่าจะหยุดทานยาปฏิชีวนะไปค่ะ ไม่จำเป็นต้องไปฉีดยาใหม่ เพราะการฉีดเข้าไปใหม่ อาจมีผลข้างเคียงยิ่งทำให้เกิดเลือดออกผิดปกติได้ค่ะ