• ถ้ากินยา Cinnarizine คู่ไปกับยา quetiapine และ sertraline จะมีอันตรายไหม

  • กินยา ซินนาริซีน คู่กับยา คิวไปอาปีน เซอร์ตาลีน อันตรายมากไหม? และมีอาการอย่างไร ถ้าทานเข้าไป? คือเราไปรักษาที่รพ.กับหมอคนละแผนก แผนกโรคทั่วไปเขาคุยกับเราไม่ถึง 5 นาที ก็จ่ายยาให้เลย เราเลยไม่ได้แจ้งเรื่องโรคประจำตัว
    บ๊วยเค็ม รสหวาน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ผู้ใช้งาน

    ยา Cinnarizine (ซินนาริซีน) เป็นยาในกลุ่มยาแก้แพ้หรือยาแก้วิงเวียนศีรษะ ใช้รักษาอาการบ้านหมุน ความผิดปกติในการทรงตัว คลื่นไส้ เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน

    โดยการรับประทานยาหลายๆตัวร่วมกัน จำเป็นต้องแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบ เพื่อดูว่ายาจะมีปฏิกิริยาระหว่างกันได้หรือเปล่า

    จากการสืบค้นของแพทย์ยาซินนาริซีน และยาคิวไปอาปีน (quetiapine) เซอร์ตาลีน (sertraline) ที่คนไข้รับประทานอยู่เดิมนั้น อาจจะมีปฏิกิริยาระหว่างยาเซอร์ตาลีีนและยาคิวไปอาปีนเองที่อาจจะเพิ่มการเกิดหัวใจเต้นผิดจังหวะ ต้องคอยสังเกตอาการและอาจต้องตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจในบางราย และอาจมีปฏิกิริยาระหว่างยาซินนาริซีนที่เพิ่งได้มากับยาคิวไปอาปีน เพราะยาสองตัวนี้จะทำให้ง่วงซึมได้ทั้งคู่ คืออาจจะง่วงซึมได้มากขึ้น ต้องสังเกตอาการ หรือเว้นเวลาการใช้ยาไม่ให้ตรงกัน

    แนะนำการรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งแต่ถ้ามีอาการผิดปกติใดๆ เช่นง่วงซึมมาก มีใจสั่น แน่นอก หอบเหนื่อย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม