• กินน้ำกระท่อมไป 3-4 วัน มีอาการมึนหัวมา 2-3 วัน แน่นลิ้นปี่ มีวิธีรักษาไหม

  •  Wittawat Chantachote
    สมาชิก
    ผมมีอาการ มึนๆหัว ครับ หลังจากที่กินมา 3-4 วัน แต่ไม่ได้ถึงกับปวด เป็นมา 2-3 วันแล้วครับ และก้อมีอาการ แน่นๆลิ้นปี่ด้วย มีวิธีรักษาไหมครับ ผมควรทำยังไง ครับ ไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อนครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wittawat Chantachote,

                       การใช้ใบกระท่อม ไม่ว่าจะใช้ใบสดหรือใบแห้งนำมาเคี้ยว สูบ หรือชงเป็นน้ำชา จะทำให้เกิดความรู้สึกเป็นสุข กระปรี้กระเปร่า ไม่รู้สึกหิว ไม่อยากอาหาร กดความรู้สึกเมื่อยล้าขณะทำงาน ทำให้สามารถทำงานได้นาน และทนแดดมากขึ้น แต่ผลข้างเคียงอื่นๆ ที่อาจเกิดได้แก่ ผิวหนังแดงเพราะเลือดไปเลี้ยงผิวหนังมากขึ้น มีปากแห้ง ลิ้นชา ปัสสาวะบ่อย เบื่ออาหาร ท้องผูก อุจจาระแข็งเป็นก้อนเล็กๆ นอนไม่หลับ ถ้าทานในปริมาณมากๆ จะทำให้ ชมึนงง คลื่นไส้อาเจียน เป็นต้น

                       หากใช้ต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานจะทำให้เกิดอาการติดได้ โดยอาการถอนยาที่พบได้ เช่น จิตหวาดระแวง อารมณ์รุนแรง ปวดกล้ามเนื้อและกระดูก มีอาการกระตุกของแขน ขา ไม่อยากอาหาร ไม่มีสมาธิ และนอนไม่หลับ ผิวมีสีผิวคล้ำขึ้น ริมฝีปากดำ กระเพาะคราก (distended stomach) เป็นต้น

                      ดังนั้น อาการมึนๆ หัว ที่เกิดหลังจากดื่มน้ำกระท่อมไป อาจเกิดจากผลของของใบกระท่อมได้ ส่วนอาการแน่นบริเวณลิ้นปี่ อาจเกิดจากผลของใบประท่อมหรือไม่ก็ได้ ในเบื้องต้น ก็ควรหยุดการดื่มน้ำใบกระท่อมเสีย และดื่มน้ำเปล่ามากๆ รวมถึงงดการดื่ม ชา กาแฟ และแอลกฮอล์ด้วย และให้ทานเฉพาะอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารรสจัด นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และอาจทานยาที่ช่วยลดอาการแน่นท้อง เช่น ไซเมทิโคน (simethicone), เอ็ม คาร์มิเนทิฟ (M. Carminative) มาเจสโต (magesto-F) เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ

                       หลังจากนี้ ก็ไม่ควรกลับไปดื่มน้ำกระท่อม หรือเสพกระท่อมด้วยวิธีอื่นๆ อีก เพราะกระท่อมจัดเป็นยาเสพติดให้โทษ อาจมีความผิดทางกฎหมายได้ค่ะ