• การดื่มน้ำกัญชา เวลาโดนตรวจปัสวะจะขึ้นสีม่วงไหม ใช้เวลากี่วันถึงจะหาย

  •  neung2535
    สมาชิก
    ผมอยากทราบว่าการดื่มน้ำกัญชาเวลาโดนตรวจปัสวะจะขึ้นสีม่วงไหมครับ หลังจากดื่มได้ประมานกี่วันครับจะตรวจในปัสวะไม่เจอ คือดื่มครั้งแรกครับดื่มไปประมาน1แก้วกาแฟ เข้าใจผิดว่าเป็นน้ำชา และผมไปเจอในเนตว่ามีการวิจัยว่าสามารถอยู่ในร่างกายได้เป็นเดือนเลยเหรอ อยากทราบว่ามีนจะอยู่ในน้ำปัสวะได้นานกี่วันครับ พอดีต้องไปตรวจร่างกายเพื่อเข้าทำงานใหม่ในอีก7วันข้างหน้าครับ ขอคำตอบด้วยนะครับหมอ เป็นกังวลมากครับ
    neung2535  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ neung2535

    กัญชาจัดว่าเป็นสารเสพติดให้โทษชนิดหนึ่งที่ออกฤทธิ์หลายอย่างต่อระบบประสาทส่วนกลาง คือ ทั้งกระตุ้นประสาท กดและหลอนประสาทได้

    โดยกัญชาจะสามารถอยู่ในกระแสเลือดได้สั้นๆไม่กี่ชั่วโมงก็จะถูกทำให้สลายไป แต่สามารถตรวจจับผ่านทางปัสสาวะได้นานประมาณ 10-14 วันหลังการใช้ แต่อย่างไรก็ตามยังมีปัจจัยอื่นๆที่มีผลต่อการอยู่ของกัญชาในร่างกายของแต่ละคน ส่วนมากถ้าไม่ได้ใช้ปริมาณมากต่อเนื่องกันมานานๆ แค่เผลอกินเข้าไปเล็กน้อย ภายในไม่เกิน 2 สัปดาห์จะถูกขับออกมาจนหมดค่ะ หากมีการดื่มไปแบบเข้าใจผิดควรแจ้งให้แพทย์ที่ตรวจทราบก่อนจะตรวจเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ และอาจจะมีการนัดมาตรวจซ้ำได้ค่ะ