• กัญชาจะอยู่ในกระแสเลือดกี่วัน

  •  terkup
    สมาชิก
    พรุ่งนี้ผมต้องไปตรวจเลือด แล้วผมดันไปดูดพันลำมาเมื่อวานเลยอยากรู้ว่ากัญชาอยู่ในกระแสเลือดกี่วันครับ ขอบคุณครับ
    terkup  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ terkup

    กัญชาเป็นสารเสพติดให้โทษที่ออกฤทธิ์หลายอย่างต่อระบบประสาทส่วนกลาง คือ ทั้งกระตุ้นประสาท กดและหลอนประสาท โดยกัญชาจะสามารถอยู่ในกระแสเลือดได้สั้นๆไม่กี่ชั่วโมงก็จะถูกทำให้สลายไปค่ะ แต่ยังสามารถตรวจจับผ่านทางปัสสาวะได้นานประมาณ 10-14 วันหลังการใช้ แต่อย่างไรก็ตามยังมีปัจจัยอื่นๆที่มีผลต่อการอยู่ของกัญชาในร่างกายของแต่ละคน

    ปกติแล้วการตรวจเลือดทั่วไปจะไม่ได้ดูว่ามีกัญชาหรือเปล่า การตรวจหาสารเสพติดในรพ.ส่วนใหญ่จะใช้การตรวจปัสสาวะค่ะ แนะนำสอบถามกับทางรพ.ว่าตรวจเลือดอะไรบ้างอีกครั้งก็ได้ค่ะ