• หยุดทานยาคุม 3 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ แล้วค่อยกินยาคุมกำเนิดต่อ จะมีโอกาสท้องมากน้อยแค่ไหน

  •  Sky Destiny
    สมาชิก

    23/03 - 30/03 แฟนเข้า รพ. เป็นไข้เลือดออกมี ปจด. หมอให้กินยาหยุด 3 วัน พอออกจาก รพ. ปจด.มาวันที่ 03/04 จากนั้นมีเพศสัมพันธฺ์กันวันที่ 14/04 ปัจจุบัน ปจด.ยังไม่มา มีโอกาสท้องมากน้อยแค่ไหนครับ อาการที่เห็นเหนื่อย มีเวียนหัวปวดหัว ท้องอืด เจ็บตรงท้องน้อย อาการพวกนี้มีตั้งแต่หลังออกจาก รพ. ปัจจุบันก็ยังมีอาการ หรือ พวกยาที่ได้รับจะทำให้ ปจด.มาช้า หรือ ขาด ไปหาอ่านอาการพวกนี้มันเป็นผลข้างเคียงของยาหยุดประจำเดือน หรือ มีโอกาสท้องมากกว่าครับ

    Sky Destiny  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sky Destiny

    ยาหยุดประจำเดือนดังที่กล่าวมานั้น เป็นการเลื่อนประจำเดือนออกไปค่ะ คือเป็นยาที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศหญิง พอกินเข้าไปจะทำให้เลือดจากผนังมดลูกเกาะอยู่ไม่หลุดออกมาเป็นประจำเดือน ซึ่งเป็นผลชั่วคราวค่ะ หลังจากหยุดกินประมาณ 3-7 วัน ฮอร์โมนที่กินเข้าไปดังกล่าวออกจากร่างกายไป เลือดที่ผนังมดลูกก็จะถูกขับออกมาเป็นประจำเดือนตามปกติ

    และยาเลื่อนประจำเดือนไม่ได้มีผลใดๆต่อประจำเดือนในรอบถัดไปอีกแล้วค่ะ หากหลังหยุดยา 3 วันประจำเดือนมาแล้ว ก็คือหมดฤทธิ์ยาไปแล้ว

    การที่ในเดือนนี้ประจำเดือนไม่มานั้น สาเหตุอาจจะเกิดจากการตั้งครรภ์ได้ หากมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน สาเหตุอื่นๆเช่นพังผืดมดลูก ถุงน้ำรังไข่ ความเครียดความกังวลที่ทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนไปได้ อาการอื่นๆดังกล่าวมาไม่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ค่ะ แนะนำซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏินสนธิ หากให้ผลลบประจำเดือนยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้งค่ะ