• หลังกินยาคุมฉุกเฉินไป 2 ครั้งใน 1 เดือน ประจำเดือนยังไม่มา เป็นผลจากยาหรือเปล่า

  •  Kinny Ranked
    สมาชิก
    ใน1เดือน กินยาคุมฉุกเฉินไปสองครั้งเพราะกังวลเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ แต่ใช้ถุงยางทุกครั้ง หลังจากครั้งที่สองกินยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ5-6วันประจำเดือนก็มา ตอนนี้ไม่มีเพศสัมพันแล้วหลังจากที่กินยาคุมฉุกเฉินครั้งที่สองไป ตอนนี้รอประจำเดือนที่ต้องมาตามปกติแต่มันเลยวันที่ประจำเดือนควรจะมาได้16วันแล้ว มันเป็นเพราะยาคุมฉุกเฉินใช่มั้ยคะ แล้วต้องรอนานขนาดไหน
    Kinny Ranked  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Paopao

    จริงๆแล้วหากมีเพศสัมพันธ์โดยการใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง ใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์เลยนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆ ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินตามเข้าไปอีก

    ยาคุมฉุกเฉินเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด เป็นยาที่ควรใช้กรณีฉุกเฉินหรือไม่ได้คุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นๆมาก่อนเท่านั้น

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้ ดังนั้นประจำเดือนที่คลาดเคลื่อนไปอาจจะเกิดจากยา แต่สุดท้ายแล้ว ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์จริงๆก็ควรจะมาไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อน ถ้าเกินจากนี้ไปแล้ว แนะนำการซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป