• ผลข้างเคียงจากการกินยาคุมฉุกเฉิน

  •  AO1234
    สมาชิก

    อยากทราบว่าถ้ากินยาคุมฉุกเฉิน  เลือดที่ออกที่เป็นผลข้างเคียงของยามีลักษณะอย่างไร  ออกกระปิบกระปอย  หรือออกแบบประจำเดือนเต็มผ้าอนามัย  แล้วจะออกหลังกินยากี่วันครับ  แล้วถ้าเลือดที่ออกต้องรอบเดือนแล้วออกมา 2-3 แผ่นต่อวันเป็นประมาณ 3 วัน  อันนี้เป้นประจำเดือนหรือผลจากยาคุมแล้วเลือดที่ออกมาไม่ใช่ประจำเดือนครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ AO1234,

                          ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินที่อาจทำให้มีเลือดออกจากช่องคลอดนั้น ไม่ได้เกิดขึ้นในทุกราย บางรายอาจเกิด บางรายอาจไม่เกิดก็ได้ และไม่ได้เป็นการบ่งชี้ว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหรือไม่

                          ลักษณะของเลือดที่ออกมา อาจไม่เหมือนกันในแต่ละราย หรือในแต่ละครั้งที่ทาน โดยอาจมีปริมาณเพียงแค่เล็กน้อย พอเปื้อนกางเกงใน หรืออาจมีปริมาณเยอะจนต้องใส่ผ้าอนามัย และเลือดที่ออก อาจออกได้นาน 1 ถึง 4 วัน

                          หากเลือดที่ออก เป็นช่วงเวลาที่ประจำเดือนควรจะมา มามีปริมาณและจำนวนวันเหมือนกับประจำเดือนที่เคยมา เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือนมากกว่าผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน แต่หากเลือดที่ออกไม่ใช่ช่วงวันเวลาที่ประจำเดือนควรจะมา ก็น่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ