• ตรวจ anti-hiv น้ำยา gen 4 หลังเสี่ยง 36 วัน ผลเป็นลบ และตรวจ anti hiv by CLIA ที่ 36 วัน ผล negative เชื่อถือได้ไหม

  •  Suchathip Makkarat
    สมาชิก
    ผลการเจาะเลือด anti-hiv แบบ rapiD test น้ำยา gen 4 หลังเสี่ยง 36 วัน ผลเป็นลบ และผลการตรวจ anti hiv byCLIA ที่ 36 วัน ผล negative ผลจะเชื่อถือได้หรือยัง

    สวัสดีค่ะ คุณ Suchathip Makkarat,

                        การตรวจหาเชื้อ HIV ในปัจจุบัน จะเป็นการตรวจด้วยวิธี fourth generation จะเป็นการตรวจหาทั้งแอนติบอดี้ต่อเชื้อ (Anti-HIV) และตรวจหาแอนติเจนของเชื้อ (p24 antigen) ซึ่งโดยปกติ ในการสั่งตรวจ จะไม่ได้ระบุว่าเป็นการตรวจทั้งแอนติบอดีและแอนติเจน จะแค่ระบุว่าตรวจหา Anti-HIV ดังนั้น การตรวจหา ที่ระบุว่าตรวจ Anti HIV by CLIA ก็น่าจะเป็นการตรวจด้วยวิธี  fourth generation เช่นกันค่ะ ส่วนคำว่า CLIA ถือเป็นวิธีย่อยของการตรวจด้วยหลักการ  ELISA (enzyme-linked immunosorbent assay) ซึ่งไม่ว่าจะเป็น first, second, third หรือ fourth generation ก็ใช้หลักการเดียวกันนี้ค่ะ

                        ทั้งนี้ ในการตรวจหาเชื้อโดยวิธีนี้ จะเริ่มตรวจเจอเชื้อได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์หลังจากรับเชื้อมา และตรวจเจอได้เกือบ 100% ที่ 4 สัปดาห์

                   ดังนั้น หากได้ตรวจด้วยวิธี fourth generation ที่ 36 วัน หลังจากไปมีความเสี่ยงมา แล้วผลเป็นลบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อแต่อย่างใดค่ะ