• อธิบายผลตรวจเลือดไวรัสตับอักเสบ บี

  •  Non12
    สมาชิก
    รบกวนคุณหมอช่วยอธิบายผลเกี่ยวกับผลตรวจหน่อยครับ Hbs Ag negative Anti Hbc positive Anti Hcv negative

    สวัสดีค่ะ คุณ Non12,

                       จากผลเลือดคือ HBsAg = negative, Anti HBc (HBcAb) = negative  หมายความว่าร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบีแล้ว ซึ่งเกิดจากการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบีค่ะ

                       ส่วน Anti HCV คือการตรวจหาเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดซี ซึ่งหากผลเป็น negative แสดงว่า ไม่ได้มีการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซีค่ะ