• ผมไม่สบายคับมา10วัน กังวลเรื่อง HIVด้วยคับ

  •  Pop kung
    สมาชิก
    วันที่19มกราคม ผมมีเพศสัมพันกับผู้หญิงขายบริการคนนึงคับ สอดใส่คับ สวมถุงน่ะคับหมอ แต่พอผ่านมาประมาณ 2 วันคือ วันที่21มกราคม.ผมเริ่มมีไข้ ไม่สบายปวดหัว ตัวร้อนเป็นไข้ประมานกลางๆคับ ปวดเมื่อยตามตัวเวียนหัวคับ.จนตอนนี้ผ่านมา 10 วันผมได้ไปหาหมอที่คลีนิคแห่งหนึ่งคับ ผมมีอาการตามัวด้วยคับ หมอบอกว่าผมเป็นไข้เพราะไวรัสชนิดนึงคับ ผมยิ่งกังวลมากคับหมอ

    สวัสดีครับ คุณ Pop kung เชื้อ HIV ต้นเหตุของโรค AIDS นั้นอาศัยอยู่ในสารคัดหลั่งของผู้ป่วยครับ เช่นเลือด น้ำนม อสุจิ น้ำหล่อลื่นจากอวัยวะเพศชาย และของเหลวในช่องคลอดและทวารหนักครับ คนทั่วไปติดเชื้อเอชไอวีได้หากสารคัดหลั่งเหล่านี้สัมผัสกับผิวหนังที่มีบาดแผลหรือบริเวณเยื่อเมือกบุผิวภายในทวารหนัก ช่องคลอด องคชาติของเพศชาย และในช่องปากครับ ซึ่งสาเหตุของการติดเชื้อ HIV ที่พบบ่อยๆ มีดังนี้ครับ

    • การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอดหรือทวารหนักกับผู้ติดเชื้อโดยไม่ป้องกันหรือรับประทานยาต้านเชื้อเอชไอวี
    • การใช้เข็มฉีดยาหรืออุปกรณ์เตรียมฉีดยาร่วมกับผู้ติดเชื้อเอชไอวี
    • การแพร่เชื้อจากแม่สู่ลูกขณะตั้งครรภ์ ระหว่างการคลอด หรือผ่านการให้นมบุตรครับ

    ในกรณีของคุณ Pop kung ซึ่งสวมถุงยางขณะมีเพศสัมพันธ์นั้น มีโอกาสต่ำในการที่จะติดเชื้อครับ อย่างไรก้ตามหมอแนะนำให้คุณไปพบคุณหมอที่โรงพยาบาลเพื่อประเมินความเสี่ยงของการติดเชื้อทางอื่น และรับการตรวจหาการติดเชื้อได้นะครับ

    การทดสอบการติดเชื้อ HIV นั้นจะสามารถยืนยันผลได้แน่นอนที่ 3 เดือนหลังสัมผัสเชื้อ/มีความเสี่ยงครับ แต่ปัจจุบันก็มีการพัฒนาการตรวจให้สามารถบอกผลได้ไวมากขึ้น คือที่ประมาณ 1 เดือน หลังจากมีความเสี่ยงครับ หมอเลยอยากแนะนำให้คุณ Pop kung ไปลองตรวจดูที่ประมาณ 1 เดือนหลังจากเหตุการณ์เสี่ยงครับ

    อย่างไรก็ตาม การตรวจที่ 1 เดือนนั้น มีความแม่นยำกว่าที่ 3 เดือนครับ ดังนั้นหากวันที่คุณ Pop kung ไปตรวจเลือดหลังจากวันสัมผัสเชื้อ/มีความเสี่ยง มากกว่า 3 เดือน แล้วผลเลือดออกมาเป็นลบ ก็สามารถเชื่อได้ว่าไม่มีการติดเชื้อเกิดขึ้นครับ

    ส่วนอาการโดยรวมที่คุณ Pop kung เป็นนั้น หมอคาดว่าน่าจะเป็นการติดเชื้อไวรัสจำพวกไข้หวัดใหญ่ครับ แต่อาการที่เป็นนานถึง 10 วันนั้น อาจบ่งบอกว่ามีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ครับ ถ้ารับประทานยาที่หมอให้จากคลินิกแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น หมอขอแนะนำให้คุณ Pop kung ไปพบหมออีกครับเพื่อทำการตรวจซ้ำครับ

    เบื้องต้นหมอขอแนะนำให้คุณ Pop kung ทำใจให้สบาย พักผ่อนให้เพียงพอ ทานน้ำเยอะๆ ทานอาการที่มีประโยชน์เพื่อให้ร่างกายได้รักษาตัวนะครับ

    Pop kung  Pop kung
    สมาชิก
    หมอคับ แต่ผมไม่ไอ ไม่เจ็บคอน่ะคับแล้วก็ไม่มีน้ำมูกด้วยคับมีแต่เสมฮะคับหมอ
    Pop kung  Pop kung
    สมาชิก
    หมอคับ แต่ผมไม่ไอ ไม่เจ็บคอน่ะคับแล้วก็ไม่มีน้ำมูกด้วยคับมีแต่เสมฮะคับหมอ
    Pop kung  Pop kung
    สมาชิก
    หมอคับ แต่ผมไม่ไอ ไม่เจ็บคอน่ะคับแล้วก็ไม่มีน้ำมูกด้วยคับมีแต่เสมฮะคับหมอ