• อายุ 15 ปี มีความเครียดและกังวล มีอาการไม่อยู่นิ่ง มือและขาสั่น จะเป็นโรคอะไรไหม

  •  NT Phet
    สมาชิก

    สวัสดีครับอายุ15ครับคือว่าช่วงนี้ผมเครียดๆและก็วิตกังวลอะครับแต่ตอนนี้เริ่มดีขึ้นละครับแต่ตอนที่ผมเป็นมันมีอาการชอบอยู่ไม่นิ่งมือสั่นขาสั่นอะครับแบบอยู่นิ่งไม่ได้แบบเด็กสมาธิสั้นเลยครับเวลาอยู่นิ่งๆก็ต้องกระดิกขาละก็เอาปากกกามาสั่นเล่นไม่ทราบว่ามันคือไรหรอครับและแก้ยังไง

    NT Phet  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ NT Phet

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ภาวะวิตกกังวลอย่างไม่มีสาเหตุ ส่งผลให้นอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ และอาจกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ ในช่วงที่กังวลมาก อาจมีอาการทางระบบประสาทอัตโนมัติทำให้มีมือหรือขาสั่นด้วยได้

    -โรควิตกกังวล ซึ่งจะรุนแรงกว่าเล็กน้อย โดยอาจมีอาการตื่นตระหนก กลัว และไม่สบายใจอยู่ตลอดเวลา มีใจสั่น เหงื่อแตก และอาจรู้สึกว่ากำลังจะตายจากเหตุการณ์ต่างๆ ทำให้รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันมาก

    -โรคสมาธิสั้น ดังกล่าวมานั้นมักเริ่มแสดงอาการให้เห็นตั้งแต่อายุ 3 - 7 ปี มักจะมีอาการซุกซน วอกแวกง่าย ไม่เคยอยู่นิ่ง เวลาที่พูดด้วยจะไม่ตั้งใจฟังและเก็บรายละเอียดไม่ค่อยได้ ขาดความรับผิดชอบ และควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกายไม่ได้

    แนะนำไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ฟังจากอาการเบื้องต้น ยังเป็นได้หลายภาวะค่ะ คงต้องประเมินภาวะทางจิตด้านอื่นๆร่วมด้วยเพื่อให้ได้การวินิจฉัย การรักษามีทั้งการใช้ยาและการทำจิตบำบัด การปรับพฤติกรรม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น การปรับพฤติกรรมให้จดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากขึ้น หากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากความวิตกกังวล พูดคุยกับครอบครัวหรือเพื่อนที่ไว้ใจได้ถึงปัญหาที่เกิดขึ้น