• เป็นแผลเล็กยาวประมาณ 5 cm ไม่รู้โดนอะไร ไม่ปวด จะเป็นไรไหม

  •  Rattapom Vongaura
    สมาชิก
    ผมไม่รุ้ว่าผมโดนลูกข่วนหรือผมเกาจนเป็นแผลยาวตรงประมาณ5เซน

    สวัสดีค่ะ คุณ Rattapom Vongaura,

                        การเกิดรอยแผลที่ผิวหนัง หากเป็นแผลถลอกหรือแผลที่มีเลือดซึมออก ไม่ว่าจะเกิดจากอะไรก็ตาม ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียต่างๆ รวมถึงเชื้อบาดทะยักได้ ดังนั้น หากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรพิจารณาไปฉีดด้วยค่ะ และควรล้างทำความสะอาดบาดแผลด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อด้วย เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น และควรล้างทำความสะอาดบาดแผลต่อทุกวันด้วยน้ำเกลือและใส่ยาฆ่าเชื้อ แต่หากแผลเกิดการบวมแดง เจ็บ ปวด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาทานยาปฏิชีวนะค่ะ

                         แต่หากแผลเกิดจากโดนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น หมา แมว หนู เป็นต้น อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ ซึ่งควรไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าด้วยค่ะ