• ไปตรวจตาพบว่าเป็นม่านตาอักเสบ แพทย์ไม่ได้ให้ยามา ตอนนี้เริ่มปวดตา ควรทำอย่างไร ควรกลับไปพบแพทย์ไหม

  •  Goibk Hivgho
    สมาชิก

    สวัสดีครับ เมื่อประมาณ 3 วันก่อน ผมไปตรวจตากับหมอที่รพ. พบว่าเป็น ม่านตาอักเสบ ซึ่งแพทย์ท่านบอกว่า อาการตอนนี้คงที่ เลยไม่จัดยาให้ ทั้งนี้ผมเองเกิดความสงสัยว่าผมควรทำตัวอย่างไรต่อจากนี้ครับหมายถึงว่าในชีวิตประจำวัน ผมไม่ได้ถามหมอว่าผมต้องทำยังไงต่อ เพราะ มีคนไข้รายอื่นกำลังเข้ารักษา ผมเลยอยากรู้ว่าต้องทำตัวอย่างไร เพราะ ผมมีอาการปวดเบาๆที่ตาหลังจากที่ไปปวดตามา 2 วันแล้ว ผมควรไปพบแพทย์อีกรอบหรือไม่ครับ

    Goibk Hivgho  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Goibk Hivgho

    ภาวะม่านตาอักเสบ (uveitis) นั้นเป็นการอักเสบที่บริเวณของม่านตาและเนื่อเยื่อต่างๆที่บุอยู่ภายในตา เป็นภาวะที่พบได้น้อย แต่อันตรายได้เช่นกัน หากเป็นรุนแรงแล้วไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที

    อาการแสดงเช่น อาการตาแดงโดยเฉพาะบริเวณรอบตาดำ ปวดตา ตามัว ตาสู้แสงไม่ได้ เคืองตา น้ำตาไหล โดยส่วนมากมักเป็นในตาเพียงข้างเดียว อาจจะเป็นๆหายๆได้

    การรักษาควรรักษาตามสาเหตุนั้นๆ เช่นหากเป็นการอักเสบจาก วัณโรค งูสวัด ควรได้รับยาต้านไวรัสหรือยาฆ่าเชื้อ ร่วมกับรักษาตามอาการเช่นใช้ยาหยอดตาสเตียรอยด์ เพื่อช่วยลดอาการอักเสบของตา เป็นต้น

    ในกรณีนี้ที่แพทย์อาจประเมินว่าเป็นค่อนข้างน้อย ยังสามารถตรวจติดตามอาการได้ก่อนนั้น ให้สังเกตอาการอย่างใกล้ชิด หากเริ่มปวดมากขึ้น ตาแดงมาก มองเห็นไม่ชัดเจน ควรรีบกลับไปพบแพทย์ ในระหว่างนี้ไม่เอามือไปขยี้ตาเอง ล้างมือบ่อยๆ ระวังการโดนฝุ่นกระเด็นเข้าตา หากต้องออกกลางแจ้งให้ใส่แว่นกันแดดป้องกันเอาไว้ตลอด